Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 01:19 AM (GMT+7)

Nhật Bản chuẩn bị có tòa nhà chọc trời bằng gỗ cao nhất thế giới

authorMai Đại (theo BBC) Thứ Ba, ngày 20/02/2018 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một công ty ở Nhật Bản đang lên kế hoạch xây dựng tòa nhà chọc trời… bằng gỗ cao nhất thế giới ở thủ đô Tokyo của nước này vào năm 2041.

   

 nhat ban chuan bi co toa nha choc troi bang go cao nhat the gioi hinh anh 1

Hình ảnh thiết kế tòa nhà được công ty Sumitomo công bố

Công ty Gỗ Sumitomo tuyên bố, 90% của tòa nhà cao 70 tầng có tên “W350” sẽ dùng chất liệu gỗ bản địa (tương đương 180.000 mét khối gỗ) còn 10% còn lại sẽ là thép.

Theo BBC, tòa nhà này sẽ cung cấp 8.000 căn hộ và ban công mỗi tầng đều sẽ có cây cảnh. Để đối phó với động đất – 1 hiện tượng thường xuyên xảy ra ở Nhật Bản nói chung – các kiến trúc sự đã thiết kế “cấu trúc ống đỡ” (bao gồm các thanh trượt chéo bằng thép để kiểm soát động được đặt nằm ở trung tâm một cột trụ dài 350m làm bằng gỗ và thép) nhằm giúp tòa nhà ổn định trước các rung chấn.

Sumitomo cho biết, chi phí để xây dựng tòa nhà độc đáo này vào khoảng 600 tỷ yên (5,6 tỷ USD), gấp đôi chi phí để xây 1 tòa nhà chọc trời truyền thống cùng cỡ. Tuy nhiên, Sumitomo mong đợi rằng, những tiến bộ về công nghệ xây dựng trong tương lai trước năm 2041 – thời điểm kỷ niệm 350 năm thành lập công ty – sẽ giúp giảm bớt chi phí xây dựng.

Được biết, khái niệm về các tòa nhà bằng gỗ không phải là mới ở Nhật Bản. Trước đó, hồi năm 2010, nước này đã thông qua 1 đạo luật yêu cầu các công ty xây dựng sử dụng vật liệu gỗ cho các tòa nhà công cao dưới 3 tầng. Theo BBC, ở trên thế giới cũng không hiếm các tòa nhà sử dụng khái niệm tương tự. Hiện tại, kỷ lục tòa nhà gỗ cao nhất thế giới đang thuộc về 1 căn chung cư sinh viên cao 53m ở Vancouver (Canada).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
2019 có thể là năm tồi tệ đối với đa số mọi người trên thế giới,...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...