Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 03:22 AM (GMT+7)

Nhật Bản điều chiến đấu cơ chặn TQ tập trận trên không

authorHuy Phong (Theo RT) Chủ Nhật, ngày 11/12/2016 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bắc Kinh bày tỏ quan ngại sau khi Nhật Bản điều 2 máy bay chiến đấu để can thiệp Trung Quốc tập trận trên không.

   

 nhat ban dieu chien dau co chan tq tap tran tren khong hinh anh 1

Các máy bay chiến đấu J-11B của Không quân Trung Quốc.

Theo thông báo ngày 10.12 của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản đã điều 2 chiến đấu cơ F-15 để bám theo các máy bay quân sự Trung Quốc đang di chuyển dọc eo biển  Miyako, trong một “cuộc diễn tập thường kỳ ở Tây Thái Bình Dương”.

Phát ngôn viên Yang Yujun của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng các máy bay chiến đấu của Nhật Bản đã gây nguy hiểm cho các phi công và máy bay của Bắc Kinh, bằng việc tiếp cận quá gần và phóng pháo sáng.

Theo ông Yang Yujun, eo biển Miyako nằm giữa đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản thuộc lãnh hải quốc tế và Trung Quốc tập trận quân sự tại đó “phù hợp với các quy định quốc tế”.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói thêm rằng cuộc diễn tập nằm trong kế hoạch tập trận hàng năm và không nhằm trực tiếp vào một quốc gia hay mục tiêu cụ thể.

 “Hành động can thiệp của máy bay và tàu chiến Nhật Bản trong những năm gần đây có thể dẫn tới đánh giá sai lệch và hiểm lầm, gây ra tranh chấp và thậm chí xung đột trên biển và trên không”, ông Yang nói.

Vụ việc diễn ra 2 tuần sau khi hai máy bay chiến đấu Nhật Bản chặn máy bay Trung Quốc trong một cuộc diễn tập quân sự tương tự vào cuối tháng 11. Vào thời điểm đó, máy bay Trung Quốc đang di chuyển qua eo biển Miyako gần đảo Okinawa của Nhật Bản.

Bắc Kinh quan tâm đặc biệt tới eo biển Miyako trong các cuộc diễn tập, vì đây là một trong số ít đường biển quốc tế mà quân đội Trung Quốc có thể tiếp cận Thái Bình Dương từ biển Hoa Đông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Ủy ban điều tra Nga tuyên bố, vụ tấn công tại một trường cao đẳng ở...
Theo ông Lavrov, việc thiếu các cuộc đối thoại giữa Nga và NATO...