Thứ Hai, ngày 22/04/2019 23:40 PM (GMT+7)

Nhật Bản gia nhập phe Mỹ, đại chiến với Trung Quốc

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Ba, ngày 11/12/2018 15:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tokyo đã thông báo kế hoạch đình chỉ mọi hoạt động mua thiết bị mạng của các hãng công nghệ Trung Quốc Huawei và ZTE với lý do an ninh. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc, Mỹ và Canada đang có căng thẳng ngoại giao liên quan tới việc CEO Huawei bị Ottawa bắt giữ theo yêu cầu của Washington.

   

 nhat ban gia nhap phe my, dai chien voi trung quoc hinh anh 1

Kể từ sau khi bị chính phủ Mỹ nhắm đến, giá cổ phiếu của Huawei đã tụt giảm 13%. Ảnh: Reuters.

Theo RT, các Bộ ngành Nhật Bản cùng với Lực lượng Phòng vệ (SDF) được cho là đã nhận được hướng dẫn cấm mua các thiết bị viễn thông, máy chủ và máy tính văn phòng từ Huawei và ZTE. Sau 1 thời gian ngắn tập huấn các nhân viên chính phủ và SDF, quy định mới sẽ có hiệu lực vào năm 2019.

Theo trưởng phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga, quyết định trên được đưa ra sau khi Tokyo bàn luận với Washington trong nhiều vấn đề, bao gồm cả vấn đề an ninh mạng. Còn theo cơ quan thông tấn Kyodo News, 3 nhà mạng viễn thông lớn của Nhật Bản cũng đã lên kế hoạch dừng sử dụng các thiết bị mạng của Huawei và ZTE.

Phản ứng với tuyên bố của Nhật Bản, phía Trung Quốc khẳng định chưa hề có quốc gia nào gặp vấn đề an ninh với Huawei, đồng thời kêu gọi Tokyo đối xử bình đẳng với các công ty Trung Quốc.

“Các tập đoàn Trung Quốc hoạt động ở Nhật Bản dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không thể bị trở thành mục tiêu của việc phân biệt đối xử”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Kháng cho biết. “Chúng tôi yêu cầu phía Nhật Bản đối xử công bằng, minh bạch và bình đẳng với các tập đoàn Trung Quốc”.

Được biết, lệnh cấm được ban hành trong bối cảnh nhiều nước phương Tây như Australia, New Zealand, Anh có động thái hạn chế việc kinh doanh làm ăn của Huawei, ZTE. Lý do được đưa ra là các công ty này có mối liên kết với chính phủ Trung Quốc, gài các thiết bị do thám, nghe lén trong sản phẩm của công ty.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vladimir Zelensky, người đang giành chiến thắng trong cuộc bầu cử...
Đoạn clip có cảnh tổng thống Ukraine, ông Piotr Poroshenko, đang...
Viên tướng cựu phó Tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine Igor...