Thứ Năm, ngày 17/10/2019 17:29 PM (GMT+7)

Nhật Bản lần đầu coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Triều Tiên

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Sáu, ngày 27/09/2019 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Trung Quốc không ngừng gia tăng sức mạnh và đã "soán ngôi" Triều Tiên trong danh sách những quốc gia có khả năng đe dọa lớn nhất đối với Nhật Bản.

   

 nhat ban lan dau coi trung quoc la moi de doa lon hon ca trieu tien hinh anh 1

Tàu khu trục trực thăng Izumo của Nhật sẽ được nâng cấp để mang theo chiến đấu cơ.

Theo SCMP, Sách trắng Quốc phòng Nhật công bố thường niên năm 2019 coi mối đe dọa từ Trung Quốc lớn hơn Triều Tiên, dù Bình Nhưỡng có tên lửa đạn đạo trang bị đầu đạn hạt nhân.

Mỹ vẫn là nước xếp ở vị trí đầu tiên.  Nhưng đây là lần đầu tiên Trung Quốc vươn lên vị trí thứ hai trong Sách trắng Quốc phòng của Nhật.

Nga từng là đối thủ hàng đầu của Nhật thời chiến tranh lạnh, nay chỉ còn xếp thứ tư trong danh sách này.

“Điều này phản ánh một thực tế rằng, chỉ có Mỹ và Trung Quốc mới là những nước có thể phô trương tầm ảnh hưởng riêng trên toàn cầu”, thông cáo chính thức của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết.

Sách trắng cũng đề cập tới sáng kiến Vành đai Con đường là mối đe dọa chiến lược. Sáng kiến là công cụ để Bắc Kinh tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng ở nước ngoài. Sách trắng cho rằng Trung Quốc sẽ dùng sáng kiến này để đưa quân đến Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, đe dọa an ninh khu vực.

“Trung Quốc tham gia vào những nỗ lực đơn phương, cưỡng ép nhằm thay đổi hiện trạng dựa trên luận điểm riêng của nước này, vốn không phù hợp với luật pháp và trật tự quốc tế”, Sách trắng viết. “Trung Quốc rất có khả năng xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho hoạt động quân sự ở Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và những nơi khác”.

Chính quyền Tokyo đã tăng ngân sách quốc phòng thêm 10% trong suốt 7 năm qua, nhằm giúp quân đội có đủ nguồn lực đối phó với những bước tiến quân sự của Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, trong đó có những công nghệ ngăn chặn tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên, Sách trắng viết.

 nhat ban lan dau coi trung quoc la moi de doa lon hon ca trieu tien hinh anh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono.

Để tiếp tục bắt kịp với Trung Quốc, Nhật Bản đã và đang đặt mua máy bay tàng hình của Mỹ và các loại vũ khí khác.

Trong thương vụ mới nhất, Nhật Bản muốn mua 9 tiêm kích tàng hình F-35 với 6 chiếc có khả năng cất cánh  thẳng đứng để sử dụng trên tàu sân bay trực thăng. Tổng chi phí cho đơn hàng này là 1,1 tỉ USD.

Trong quá  khứ, Trung Quốc chỉ hoạt động ở vùng ven biển. Nhưng đến nay đã liên tục đưa tàu chiến,  máy bay làm nhiệm vụ tuần tra hướng đến khu vực đảo Okinawa của Nhật và tiến ra tây Thái Bình Dương.

Sách trắng nhấn mạnh các hoạt động quân sự như vậy của Trung Quốc đe dọa “an ninh quốc gia Nhật”.

Sách trắng đánh giá thấp mối quan hệ đồng minh với Mỹ và đặc biệt là Hàn Quốc vì những căng thẳng liên quan đến thời chiến trong lịch sử. Động thái này có thể làm suy yếu liên minh kiềm chế Triều Tiên, giới quan sát nhận định.

Sách trắng cũng đề cập đến các đối tác khác của Nhật như Úc, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á. “Chúng tôi sẽ đánh giá mức độ hợp tác với từng đối tác”,  quan chức Bộ Quốc phòng Nhật nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

 Vẻ ngoài của siêu mẫu Mỹ gốc Palestine, Bella Hadid đã được công...
Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mặc dù ít học, trình độ văn hóa không cao, nhưng nhờ lên giường với...