Thứ Năm, ngày 24/05/2018 04:06 AM (GMT+7)

Nhật Bản mở trạm radar ở Hoa Đông nhằm đối phó Trung Quốc

authorTuổi Trẻ Thứ Hai, ngày 28/03/2016 11:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm nay 28.3, Nhật Bản khai trương hoạt động của một trạm radar mới trên biển Hoa Đông, gần khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

   

Theo Reuters, việc thành lập trạm radar mới này sẽ giúp Nhật Bản có một vị trí thường trực thu thập thông tin tình báo ở khu vực gần Đài Loan và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Căn cứ phòng vệ mới này được đặt trên đảo Yonaguni ở cực tây của chuỗi quần đảo của Nhật Bản trên biển Hoa Đông, cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư 150 km về phía nam.

“Trạm radar này sẽ gây khó chịu với Trung Quốc”, giáo sư Nozomu Yoshitomi của Đại học Nihon nhận định.

Cũng theo ông Yoshitomi, bên cạnh chức năng là một trạm nghe ngóng thông tin, cơ sở phòng vệ mới cũng có thể được sử dụng như một căn cứ cho các chiến dịch quân sự trong khu vực.

Việc mở thêm trạm radar mới nằm trong kế hoạch mở rộng các căn cứ quân sự dọc theo chuỗi đảo của Nhật Bản.

Năm ngoái, giới chức Nhật Bản đã nói đó là một phần trong chiến lược của chính phủ Nhật Bản nhằm ngăn chặn Trung Quốc tiến gần hơn vào khu vực Tây Thái Bình Dương trong bối cảnh Bắc Kinh ngang nhiên chiếm đóng tại khu vực Biển Đông cạnh đó.

 nhat ban mo tram radar o hoa dong nham doi pho trung quoc hinh anh 1

Các đảo Uotsuri (trên), Minamikojima (dưới)và Kitakojima thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc trên biển Hoa Đông - Ảnh: Reuters

Giáo sư Toshi Yoshihara của Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ cho rằng, đảo Yonaguni nằm ngay cạnh hai điểm nóng ở châu Á và Đài Loan và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Ông Yoshihara nói: “Một mạng lưới các vùng phủ sóng radar chồng lấn dọc theo chuỗi đảo sẽ giúp tăng cường năng lực kiểm soát biển Hoa Đông của Nhật Bản”.

Đảo Yonaguni chỉ cách phía đông Đài Loan khoảng 100 km, gần mép vùng nhận diện phòng không gây tranh cãi do Trung Quốc đơn phương thành lập năm 2013.

Trong 5 năm tới, Nhật Bản sẽ tăng cường Các lực lượng phòng vệ của họ ở biển Hoa Đông lên khoảng 1/5 nữa, đạt gần 10.000 quân nhân, cùng với dàn tên lửa sẽ giúp họ bao trùm được hệ thống phòng thủ dọc theo chuỗi đảo.

Các tàu của Trung Quốc đi từ bờ biển phía đông của họ sẽ phải đi qua khu vực này để tới được phía Tây Thái Bình Dương.

Để đánh dấu sự kiện thành lập trạm radar mới, hôm nay 28.3, quân đội Nhật Bản sẽ tổ chức lễ khánh thành tại đây.

Khu vực đảo rộng 30 km2 này là nơi cư trú của 1.500 người, phần lớn họ chăn nuôi và trồng mía.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Iran đủ mạnh, không cần phải xin phép bất kỳ quốc gia nào để phát...