Thứ Năm, ngày 24/05/2018 09:41 AM (GMT+7)

Nhật Bản sẽ triển khai tên lửa phòng thủ đảo xa để ngăn Trung Quốc

authorDuy Anh Chủ Nhật, ngày 14/08/2016 13:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản ngày 14.8 đưa tin nước này sẽ triển khai một tên lửa đất đối hạm mới trong kế hoạch tăng cường phòng thủ các đảo miền Nam xa xôi trong bối Trung Quốc thường xuyên đưa tàu vào vùng biển tranh chấp giữa hai nước.

   

 nhat ban se trien khai ten lua phong thu dao xa de ngan trung quoc hinh anh 1

Tàu hải cảnh của Nhật Bản sẽ tăng cường tuần tra ở Biển Hoa Đông.

Theo nguồn tin này, Tokyo có kế hoạch triển khai vào năm 2023 một tên lửa tầm phóng 300 km trên các đảo như Miyako thuộc tỉnh Okinawa. Tầm phóng của tên lửa này sẽ bao trùm chuỗi đảo tranh chấp. Mục đích triển khai tên lửa của Nhật Bản được cho là “do Trung Quốc tái diễn hành động khiêu khích quanh quần đảo Senkaku, Nhật Bản sẽ tăng cường răn đe bằng năng lực tấn công tầm xa đã được cải thiện".

Các quan chức quốc phòng Nhật Bản không đưa ra bình luận về thông tin trên, song nhiều lần khẳng định, việc Trung Quốc lặp đi lặp lại hành động đưa tàu vào vùng biển gần đảo Senkaku/Điếu Ngư là “hành động xâm phạm chủ quyền Nhật Bản”. Trong khi đó, Bắc Kinh cho rằng đó chỉ là “hoạt động tuần tra bình thường và hợp pháp”.

 Trong những năm gần đây, căng thẳng giữa Nhật Bản với Trung Quốc gia tăng liên quan tới tranh chấp lãnh thổ ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...