Thứ Năm, ngày 21/06/2018 02:54 AM (GMT+7)

Nhật Bản tuyên bố sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên

authorQuang Minh – News Republic Thứ Tư, ngày 03/02/2016 17:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhật Bản đã đặt quân đội nước này trong tình trạng khẩn cấp khi cho rằng Triều Tiên sẽ phóng tên lửa tầm xa cuối tháng 2 này.

   

Bình Nhưỡng gần đây thông báo cho Liên Hợp Quốc về kế hoạch phóng “vệ tinh quan sát trái đất” từ ngày 8 đến 25.2. Tuy nhiên, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, sau khi phân tích các dấu hiệu quan sát được từ vệ tinh, cho rằng đây thực chất là một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Nhật Bản tuyên bố sẵn sàng bắn hạ tên lửa nếu xâm phạm không phận nước này. Thủ tướng Shinzo Abe gọi đây là “hành động khiêu khích nghiêm trọng”.

Hàn Quốc cũng cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải “trả một giá đắt” nếu thử nghiệm "vệ tinh" cuối tháng này. Trung Quốc cũng bày tỏ quan ngại và kêu gọi Triều Tiên hoãn vụ thử.

Kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên khiến Mỹ kêu gọi Liên Hợp Quốc có những hành động trừng phạt đích đáng hơn nhằm vào quốc gia Đông Á. Ngày 6.1 mới đây, Triều Tiên đã tuyên bố thử thành công “bom nhiệt hạch”,  loại vũ khí sát thương khủng khiếp nhất hiện nay.

 nhat ban tuyen bo san sang ban ha ten lua trieu tien hinh anh 1

Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng vệ tinh vào cuối tháng này.

Chính quyền Seoul tuyên bố: “Động thái thử nghiệm tên lửa tầm xa của Triều Tiên đến ở thời điểm Liên Hợp Quốc đang bàn bạc kế hoạch trừng phạt quốc gia này sau vụ thử bom nhiệt hạch hồi đầu tháng 1. Đây là thách thức trực tiếp với cộng đồng quốc tế. Chúng tôi cảnh báo Triều Tiên sẽ phải trả giá đắt nếu tiếp tục leo thang kế hoạch thử nghiệm tên lửa tầm xa”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby khẳng định Liên Hợp Quốc cần “gửi cho Triều Tiên một thông điệp rõ ràng, mạnh mẽ”.

Bình Nhưỡng tuyên bố có quyền hợp pháp theo đuổi chương trình nghiên cứu không gian khi phóng tên lửa vào cuối tháng 2. Quan chức Mỹ tuần trước khẳng định Triều Tiên đang chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa. Quan điểm này được Mỹ đưa ra sau khi quan sát hành động của Triều Tiên từ vệ tinh do thám.

Triều Tiên đã phóng thử tên lửa tầm xa vào tháng 12.2012. Quốc gia này tuyên bố đây là vệ tinh thông tin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Trận đấu trong khuôn khổ World Cup 1962 giữa Chile và Italia được...