Thứ Năm, ngày 19/04/2018 17:03 PM (GMT+7)

Nhật: Bom nổ ở đền thờ Yasukuni

authorQuang Minh - NHK Thứ Hai, ngày 23/11/2015 15:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một quả bom phát nổ ở đền thờ Yasukuni, Tokyo (Nhật Bản) ngày hôm nay lúc 10 giờ sáng giờ địa phương.

   

Thiết bị nổ được đặt trong toilet ở khu đền vốn gây tranh cãi từ lâu. Đền Yasukuni là nơi thờ phụng những người lính tử trận vì đã chiến đấu cho Thiên hoàng. Tuy nhiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan và Triều Tiên cho rằng trong số hơn 2 triệu người lính tử trận, có những người tham gia lực lượng phát-xít Nhật và cả tội phạm chiến tranh.

 nhat: bom no o den tho yasukuni hinh anh 1

Cảnh sát có mặt ở hiện trường đền thờ Yasukuni ngay sau vụ nổ

Các chuyến thăm viếng đền thờ Yasukuni của Thủ tướng Nhật dù với tư cách cá nhân hay nhà nước đều khiến các quốc gia láng giềng giận dữ.

Sở cứu hỏa Tokyo trả lời báo Sankei cho biết ngọn lửa từ vụ nổ được dập tắt ngay sau đó.

 Đài NHK cho biết vụ nổ tạo ra một miệng hố 30cm trên mặt sàn. May mắn là không ai bị thương dù đang là ngày Lễ lao động ở Nhật. Lượng du khách đổ về ngôi đền cũng nhiều hơn thường lệ.

Tháng 8.2015 Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu chính sách của đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) Tomomi Inada, Bộ trưởng phụ trách bình đẳng giới Haruko Arimura, Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Sanae Takaichi đã viếng đền Yasukuni.

Thủ tướng Shinzo Abe không đích thân đến viếng đền Yasukuni, mà gửi đồ lễ và cử phụ tá là nghị sỹ LDP Koichi Hagiuda tới viếng đền này.

Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng chuyến thăm này thể hiện thái độ sai lầm của Nhật Bản với các vấn đề lịch sử.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý một thỏa thuận quan trọng với...
Nga đã gióng chuông báo động ở Westminster khi triển khai một tàu...
Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là...