Thứ Ba, ngày 22/05/2018 02:07 AM (GMT+7)

Nhật chi 40 tỉ USD phát triển máy bay mới "chờ đấu" với Trung Quốc

authorMinh Anh Thứ Bảy, ngày 02/07/2016 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, nước này chuẩn bị tuyên bố mở thầu thỏa thuận mua 100 chiến đấu cơ thế hệ mới trị giá 40 tỉ USD vào giữa tháng 7 này do Tokyo muốn củng cố khả năng phòng không trước những căng thẳng với Trung Quốc trong thời gian gần đây.

   

Nhật Bản hiện có một trong những lực lượng không quân lớn và được huấn luyện bài bản nhất trên thế giới. Không quân phòng vệ Nhật Bản sở hữu 200 chiếc đấu cơ F-15J, 80 phi cơ sản xuất nội địa F-2 và khoảng 40 chiếc F-4EJ Phantoms. 

Mặc dù đây là con số khá ấn tượng nhưng nhiều chiếc máy bay đã bắt đầu đi vào giai đoạn lỗi thời. F-4EJ sẽ được thay thế bởi mẫu F-35A do Mỹ sản xuất trong một vài năm tới. Trong khi các khung máy bay F-15J của Nhật Bản đều đã được sản xuất từ 30 – 40 năm trước. Cùng với những căng thẳng gần đây với Trung Quốc, việc phát triển một mẫu máy bay mới là điều dễ hiểu. 

 nhat chi 40 ti usd phat trien may bay moi "cho dau" voi trung quoc hinh anh 1

Máy bay X-2 của Nhật Bản

Vào hôm 1-7, đại diện Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, họ sẽ liên lạc với các nhà thầu quân sự nội địa và nước ngoài muộn nhất vào ngày 5-7 nhằm bày tỏ nhu cầu muốn phát triển và mua khoảng 100 chiến đấu cơ mới. Nhà thầu chính cho dự án này là công ty Mitsubishi Heavy Industries, vốn có kinh nghiệm trong việc sản xuất các mẫu chiến đấu cơ như F-2, F-4 Phantom, F-16J và F-15J tại Nhật Bản theo thỏa thuận chuyển giao công nghệ của Mỹ.

Những nguồn tin từ nội bộ chính phủ Nhật Bản tiết lộ, Boeing và Lockheed Martin của Mỹ sẽ là 2 nhà công ty ngoài được mời tham gia dự án có tên gọi là “chiến đấu cơ F-3”, bên cạnh nhà thầu chính Mitsubishi Heavy Industries do sự gần gũi trong quan hệ hợp tác quân sự giữa Nhật và Mỹ. 

Mẫu máy bay mô phỏng công nghệ mới X-2 của Nhật Bản đã cất cánh hồi đầu năm nay. Mặc dù đây không phải phiên bản sản xuất nhưng nó chứa rất nhiều công nghệ mà Nhật Bản muốn đưa vào chiếc F-3 như khả năng tàng hình, khả năng thay đổi véc-tơ đẩy và động cơ đốt sau mạnh mẽ. Quyết định cuối cùng về chiếc đấu cơ F-3 sẽ được đưa ra vào năm 2018 và việc triển khai có thể diễn ra vào những năm 2020 hoặc muộn nhất là vào những năm 2030. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Việc Đô đốc Harry Harris, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, được bổ...