Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 14:52 PM (GMT+7)

Nhật đền bù 2 tỉ cho nô lệ tình dục HQ thời Thế chiến 2

authorTrà My - Asian Correspondent Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỗi nô lệ tình dục phục vụ quân Nhật trong Thế chiến 2 tại Hàn Quốc có thể sẽ được bồi thường 2 tỉ đồng.

   

 nhat den bu 2 ti cho no le tinh duc hq thoi the chien 2 hinh anh 1

Nô lệ tình dục phục vụ đội quân Nhật Bản trong Thế chiến 2 (Ảnh: Asia Times)

Một tổ chức được tài trợ bởi chính phủ Nhật Bản, đặt tại Hàn Quốc, sẽ bồi thường cho những người phụ nữ Hàn Quốc từng bị ép làm nô lệ tình dục của quân đội Nhật Bản trong Thế chiến 2.

Bộ Ngoại giao Seoul cho biết ngày 26.9 rằng những người còn sống sẽ được nhận 100 triệu won (gần 2 tỉ đồng) mỗi người, còn gia đình của các nạn nhân đã chết sẽ nhận được 20 triệu won (gần 400 triệu đồng). Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ yêu cầu chính phủ Nhật Bản sớm chuyển 1 tỷ yên (hơn 220 tỉ đồng) như đã hứa cho tổ chức trên, vừa được ra mắt tại Seoul tháng trước.

Hàn Quốc và Nhật Bản đã nhất trí thành lập tổ chức này vào tháng 12 năm ngoái để giải quyết vụ tranh chấp kéo dài hàng thập kỷ về nạn nhân nô lệ tình dục người Hàn Quốc.

Seoul cho biết hiện 46 nạn nhân Hàn Quốc còn sống và 196 nạn nhân đã chết.

 nhat den bu 2 ti cho no le tinh duc hq thoi the chien 2 hinh anh 2

Những nô lệ tình dục còn sống ở Hàn Quốc biểu tình tại Đại sứ quán Nhật Bản (Ảnh: AP)

Theo Japan Times, số tiền này được giải ngân từ các quỹ dự trữ khoảng 350 tỉ yên (hơn 77 nghìn tỉ đồng) thuộc ngân sách năm 2016 của Nhật. Nước này hy vọng tổ chức của Hàn Quốc sẽ sử dụng số tiền cho mục đích y tế và điều dưỡng, theo tờ báo.

Tokyo trước đó đã yêu cầu xóa bức tượng một cô gái, tượng trưng cho những nô lệ tình dục, đặt trước Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul, mặc dù điều này không được đề cập trong thỏa thuận.

Tuy nhiên, Hàn Quốc cho biết "sẽ cố gắng giải quyết vấn đề này một cách thích hợp" trong các cuộc đàm phán cuối cùng về thỏa thuận đền bù giữa 2 nước.

Sau thỏa thuận, hai nước muốn giải quyết vấn đề một cách "dứt điểm và không thể đảo ngược". Đây được coi là một mốc quan trọng trong quan hệ song phương, bị ảnh hưởng bởi các vấn đề lịch sử, bài báo đưa tin.

 nhat den bu 2 ti cho no le tinh duc hq thoi the chien 2 hinh anh 3

Bức tượng một cô gái, tượng trưng cho những nô lệ tình dục, đặt trước Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Đài Loan cũng yêu cầu chính phủ Nhật Bản bắt đầu các cuộc thảo luận với Đài Loan để bồi thường tương tự cho phụ nữ nước này.

Đài Loan nói vẫn chưa có sự thay đổi trong lập trường của Đài Loan về vấn đề nô lệ tình dục người Đài Loan bị “sử dụng” trong chiến tranh.

"Chúng tôi yêu cầu chính phủ Nhật Bản đưa ra một lời xin lỗi chính thức để khôi phục lại danh dự và nhân phẩm của phụ nữ, bồi thường thích hợp cho họ, giúp chăm sóc những nô lệ tình dục còn sống", theo Bộ Ngoại giao Đài Loan.

Trả lời yêu cầu trên, các đại diện của Nhật Bản tại Đài Loan cho biết chính phủ Nhật Bản sẽ "đối mặt với những vấn đề của nô lệ tình dục bằng danh dự và sự chính trực".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Chuyên gia Nga cho biết họ không cần sao chép công nghệ tên lửa của...
Lầu Năm góc đã xác nhận, một tên khủng bố liên quan đến vụ tấn công...