Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 15:41 PM (GMT+7)

Nhật Hoàng thoái ngôi vì tuổi cao sức yếu?

authorQuang Minh - STT Thứ Năm, ngày 14/07/2016 16:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhật Hoàng Akihito hôm nay (14.7) được cho là đã đề xuất ý kiến thoái ngôi sau nhiều năm trị vì và giúp nước Nhật hiện đại hóa trong thời quân chủ.

   

 nhat hoang thoai ngoi vi tuoi cao suc yeu? hinh anh 1

Nhật Hoàng Akihito năm nay 86 tuổi là người rất được lòng dân.

Tuy nhiên, thông tin này - được nhiều báo đăng tải - đã bị Hoàng gia Nhật bác là “không có thật”. Nhật Hoàng Akihito sẽ tiếp tục trị vì như truyền thống 2.600 năm qua ở Nhật Bản.

Nhật Hoàng Akihito, 82 tuổi, trị vì suốt 28 năm qua sau khi kế vị vua cha là nhà vua Hirohito năm 1989. Nhật hoàng Akihito cai quản nước Nhật khi Tokyo chịu sự kiểm soát với bản Hiến pháp mà Washington khởi xướng sau thời hậu thế chiến II.

Nhật Hoàng Akihito lên ngôi thời điểm nước Nhật ở đỉnh cao quyền lực kinh tế. Tuy nhiên một năm sau, quốc gia này bị “vỡ bong bóng kinh tế” và chìm sâu vào suy thoái trong những thập niên sau đó.

“Nhật Hoàng Akihito có tầm ảnh hưởng rất lớn với người dân. Ông là tiếng nói của sự hòa giải và giải quyết được những nỗi đau còn sót lại từ thời Thế chiến II”, giáo sư Jeff Kingston, giám đốc Trung tâm Châu Á tại đại học Temple Nhật Bản, nói.

Giáo sư Jeff cho rằng Nhật Hoàng Akihito đã làm được nhiều hơn bất kì chính trị gia nào khi đưa hình ảnh nước Nhật vươn lên mạnh mẽ trong khu vực. Ông được mọi người tôn sùng là “Hoàng đế của nhân dân”.

Quyết định thoái ngôi của Nhật Hoàng Akihito là bởi tình hình sức khỏe suy giảm và tuổi cao. Năm 2012, Nhật Hoàng Akihito từng trải qua một cuộc phẫu thuật tim và ông cũng từng bị viêm phổi trước đó.

“Tôi bắt đầu cảm nhận được dấu hiệu tuổi tác và có thời điểm tôi mắc sai sót trong các sự kiện trọng đại”, Nhật Hoàng Akihito trả lời báo chí trong cuộc họp báo thường niên trước sinh nhật hồi tháng 12 năm ngoái.

Năm 1990, ông từng xin lỗi Hàn Quốc vì đã xâm lược nước này từ năm 1910 đến 1945. Hai năm sau, trong chuyến thăm tới Trung Quốc, ông thừa nhận Nhật Bản đã “gây ra đau thương lớn” cho người hàng xóm trong nửa đầu thế kỉ 20.

Khi phát biểu tại lễ kỉ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II, Nhật Hoàng Akihito bày tỏ “sự hối hận sâu sắc” vì những gì mà quân đội Nhật Bản gây ra.

Tuyên bố của Nhật Hoàng Akihito trái ngược hoàn toàn với Thủ tướng Shinzo Abe khi Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do này từng nói rằng “nước Nhật không nên tiếp tục xin lỗi”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...