Thứ Tư, ngày 25/04/2018 23:41 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 21/07/2015 19:30 PM (GMT+7)

Nhật lên án Trung Quốc xây đảo trái phép trên Biển Đông

Lần đầu tiên đính kèm hình ảnh vệ tinh về các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng trái phép ở Biển Đông, Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản mạnh mẽ lên án các hoạt động bồi đắp, cải tạo đất của Bắc Kinh trong khu vực.

   

Theo Reuters, Nhật đã tăng mức độ lên án, chỉ trích Trung Quốc bằng việc lần đầu tiên đưa những hình ảnh vệ tinh về hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc ở Biển Đông vào Sách trắng Quốc phòng thường niên dài 500 trang vừa được chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe phê duyệt hôm nay (21.7).

 nhat len an trung quoc xay dao trai phep tren bien dong hinh anh 1

Ảnh chụp từ trên không mô tả hoạt động cải tạo đất phi pháp liên tục của Trung Quốc tại đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Nhật Bản đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về các hoạt động cải tạo đất gần đây của Trung Quốc trong khu vực. Tokyo cảnh báo, động thái của Trung Quốc làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Theo đó, Sách trắng Quốc phòng Nhật thể hiện quan ngại về việc Bắc Kinh đang nỗ lực thay đổi hiện trạng tại Biển Đông và yêu cầu Bắc Kinh ngừng mọi hoạt động cải tạo đất và xây dựng đảo phi pháp trong khu vực. Nhật lo ngại, các căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông có thể gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh tại tuyến đường biển nhộn nhịp bậc nhất thế giới.

Không chỉ cải tạo đất ở Biển Đông, Trung Quốc còn tiến hành xây dựng nhiều nền tảng ở biển Hoa Đông từ hai năm trước, bất chấp sự phản đối của Nhật Bản.

"Chúng tôi xác nhận Trung Quốc bắt đầu xây dựng nhiều cơ sở thăm dò mới, và chúng tôi lặp lại sự phản đối trước hành động đơn phương của Trung Quốc, yêu cầu nước này ngừng ngay mọi hoạt động", Bộ Quốc phòng Nhật tuyên bố.

Sách trắng quốc phòng Nhật năm nay nêu bật nguy cơ đe dọa từ Trung Quốc và nhấn mạnh rằng, ngân sách quốc phòng của nước này đang “tiếp tục tăng ở tốc độ nhanh” với mức tăng 41 lần trong 27 năm qua và 3,6 lần trong 10 năm trở lại đây.

Sách trắng Quốc phòng của Nhật được đưa ra sau khi tuần trước Hạ viện nước này thông qua luật an ninh cho phép quân đội Nhật Bản, lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, được tham chiến ở nước ngoài.

Nhật Bản đang tìm cách xây dựng mối quan hệ tại khu vực Đông Nam Á với hy vọng sẽ giúp những quốc gia ở đây nâng cao năng lực để đối phó với các hoạt động của Trung Quốc.

Nhật Bản và Philippines đã tiến hành 2 cuộc tập trận hải quân chung ở trong và xung quanh Biển Đông. Trong tháng 6, Thủ tướng Nhật Abe và Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết, họ sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán để thương lượng về việc cho phép Tokyo sử dụng các căn cứ quân sự của Philippines ở Biển Đông.

Ngoài ra, Nhật cũng tuyên bố, không loại trừ khả năng tiến hành tuần tra ở Biển Đông, bất chấp phản đối của Trung Quốc.

Trước đó, hồi cuối tháng 5, Trung Quốc đã ra Sách Trắng Quốc phòng tuyên bố nước này đang đứng trước nhiệm vụ lâu dài là bảo vệ các quyền và lợi ích hàng hải.  Bắc Kinh sẽ tập trung tăng cường sự hiện diện quân sự bên ngoài lãnh hải.

Theo đó, Hải quân Trung Quốc sẽ tập trung “bảo vệ các vùng biển rộng” thay vì chỉ “phòng vệ vùng biển ven bờ”. Trong khi đó, Không quân sẽ chuyển ưu tiên từ phòng vệ không phận lãnh thổ sang tấn công và phòng vệ với khả năng quân sự rộng lớn hơn.

Theo Phương Đăng ((theo Reuters))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Video cho thấy chiếc răng được nhổ trong tích tắc.
Các binh sĩ mang mặt nạ khí ga bất ngờ tiến hành kiểm tra khu vực...
Cùng với 4 tổ hợp phòng không khác, S-500 tạo ra lá chắn lửa không...