Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 05:16 AM (GMT+7)

Nhật-Mỹ-Hàn hợp lực trị Triều Tiên

authorDuy Anh Thứ Năm, ngày 08/09/2016 17:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, ngày 8.9 các quan chức cấp cao đến từ Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp trực tuyến nhằm chia sẻ thông tin về vụ Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo hôm 5.9.

   

Tại cuộc họp này, 3 nước đã nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và chia sẻ thông tin để đối phó các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên. Nhật, Mỹ, Hàn cũng chỉ trích mạnh mẽ những vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng là hành động khiêu khích, rõ ràng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Những quan chức này còn nhấn mạnh chương trình tên lửa của Triều Tiên là nhân tố của những mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định trên Bản đảo Triều Tiên và toàn bộ khu vực.

Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân của Hàn Quốc, 3 tên lửa nêu trên của Triều Tiên đã rơi xuống Biển Nhật Bản sau khi bay được khoảng 1000 km.

 nhat-my-han hop luc tri trieu tien hinh anh 1

 Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Họ cho rằng đó là các tên lửa Rodong tầm trung hoặc Scud tầm ngắn. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay những tên lửa này đã rơi vào Vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi thắt chặt cấm vận Triều Tiên. Thủ tướng Shinzo Abe cho biết hôm thứ Năm rằng áp lực mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế là cách duy nhất để ngăn chặn tên lửa của Triều Tiên và vụ thử hạt nhân và biện pháp trừng phạt kinh tế cần phải được thực hiện "nghiêm chỉnh".

"Chúng tôi cần phải làm cho họ (Triều Tiên) hiểu rằng họ sẽ bị cô lập hơn nữa từ cộng đồng quốc tế nếu họ tiếp tục với thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo," ông Abe nói với các phóng viên tại Vientiane, nơi ông đang tham dự một số hội nghị khu vực.

Trước đó, Triều Tiên ngày 7.9 đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án các vụ phóng tên lửa mới nhất của nước này, cho rằng bản tuyên bố trên đã vi phạm chủ quyền của Triều Tiên, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường kho vũ khí hạt nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù có những lời lẽ hòa giải nhẹ nhàng đối với Israel nhưng vụ trinh...
Đây là những phát hiện quan trọng nhất và những manh mối biết nói...
Quan chức Israel cho biết Assad phải gửi điện chia buồn sau nhiều...