Thứ Ba, ngày 22/05/2018 11:53 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 23/07/2015 09:39 AM (GMT+7)

Nhật "nổi đóa" vì TQ triển khai 16 giàn khoan trên biển Hoa Đông

Chính phủ Nhật Bản ngày 22.7 công bố ảnh chụp các giàn thăm dò khai thác khí đốt của Trung Quốc gần khu vực hai nước có tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa Đông và cáo buộc Bắc Kinh vi phạm thỏa thuận song phương.

   

 nhat "noi doa" vi tq trien khai 16 gian khoan tren bien hoa dong hinh anh 1

Nhật công bố ảnh giàn khoan của Trung Quốc trên biển Hoa Đông

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide tuyên bố, Tokyo quyết định công bố tài liệu trên vì Trung Quốc không chịu ngừng các hành động xây dựng trái phép trên biển Hoa Đông. Tổng cộng 14 bức ảnh đã được đăng tải trên website của Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm qua. 

Theo ông Yoshihide, từ 12 giàn khoan vào tháng 6.2013, hiện Trung Quốc đã triển khai 16 giàn trong khu vực. 14 trong số này đã là giàn khoan hoàn chỉnh. Còn 2 công trình mới ở dạng các bệ móng nổi. Trong số 16 giàn khoan, có 12 giàn khoan đã được triển khai trong hai năm qua, Nhật Bản cho hay.

Các giàn khoan mà Bắc Kinh triển khai đều nằm gần đường phân định biên giới biển giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Tokyo cho rằng, động thái trên của Bắc Kinh vi phạm thỏa thuận song phương mà 2 nước đã ký năm 2008.

"Việc Trung Quốc đơn phương khai thác các nguồn tài nguyên nơi đường biên chưa được phân định là rất đáng lên án", ông Yoshihide Suga, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản nhấn mạnh.

Theo ông Yoshihide, Tokyo đã nhiều lần phản đối nhưng Bắc Kinh vẫn không có thiện chí nối lại các cuộc trao đổi về việc thực hiện thỏa thuận, và "dường như vẫn tiếp tục các hành động của mình".

Một số quan chức Nhật Bản cảnh báo, Trung Quốc có thể sử dụng một số công trình cho mục đích quân sự, giám sát hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cũng như lực lượng Mỹ trên biển Hoa Đông.

Từ lâu Nhật Bản đã nghi ngại Trung Quốc vi phạm thỏa thuận khai thác chung được ký năm 2008 ở khu vực chồng lấn, nơi hai nước tuyên bố là vùng đặc quyền kinh tế (EEZ). 

Đầu tuần này, Nhật cũng vừa công bố Sách trắng Quốc phòng lên án Trung Quốc xây đảo nhân tạo và căn cứ quân sự ở Biển Đông. Lần đầu tiên những hình ảnh vệ tinh về hoạt động cải tạo đất trái phép của Trung Quốc ở Trường Sa xuất hiện trong Sách trắng Quốc phòng của Nhật Bản năm nay.

Về phần mình, trong một tuyên bố đáp trả, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo, các động thái của Nhật sẽ chỉ kích động sự đối đầu giữa 2 nước và không giúp ích trong việc thúc đẩy đối thoại song phương.

Bộ này cũng tuyên bố, Trung Quốc có quyền thăm dò, khai thác các nguồn tài nguyên dầu và khí đột tại vùng biển thuộc quyền tài phán của nước này. Phía Trung Quốc khẳng định, lập trường của họ về vấn đề trên không thay đổi và sẵn sàng duy trì liên lạc với phía Nhật để giải quyết các vấn đề liên quan.

Theo Phương Đăng (theo BBC)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Các kho vũ khí toàn hàng do các nước thành viên NATO sản xuất cũng...