Thứ Năm, ngày 24/05/2018 12:05 PM (GMT+7)

Nhật sắp giao 2 tàu tuần tra "khủng" cho Philippines

authorTrà My - Reuters Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bên cạnh 10 tàu tuần tra cỡ trung bình, Nhật Bản có thể chuyển giao thêm cho Philippines 2 tàu cỡ lớn trong thời gian tới.

   

 nhat sap giao 2 tau tuan tra "khung" cho philippines hinh anh 1

Nhật Bản sắp chuyển giao hàng chục tàu tuần tra cho Philippines

Nhật Bản và Philippines vừa bắt đầu cuộc đàm phán để chuyển giao 2 tàu bảo vệ bờ biển cỡ lớn của Tokyo đến Manila để giúp tuần tra Biển Đông, một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết ngày 12.8. Đây là một phần trong thỏa thuận về thiết bị quốc phòng giữa hai nước.

Trước đó, hai nước đã thống nhất 10 tàu bảo vệ bờ biển cỡ trung bình dài 40m, tổng trị giá 188,52 triệu USD (hơn 4 nghìn tỉ đồng), sẽ được Nhật Bản chuyển cho Philippines vào tuần tới.

"Chính phủ hai nước đang xem xét khả năng chuyển thêm 2 tàu lớn", Masato Ohtaka, Phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, nói với các nhà báo ở Manila về kế hoạch chuyển giao hai con tàu đa nhiệm cỡ lớn mới tinh dài 90m.

"Chúng tôi vẫn đang đối thoại. Hai nước đang thảo luận chi tiết và chúng tôi cần thêm một ít thời gian”.

 nhat sap giao 2 tau tuan tra "khung" cho philippines hinh anh 2

"Nhật Bản có thể giúp Philippines tăng cường năng lực, đặc biệt là trong vấn đề an ninh hàng hải"

Cuộc họp về việc chuyển giao các tàu diễn ra trong vòng 80 phút giữa Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 11.8 ở thành phố Davao, Philippines.

"Chúng tôi đã thảo luận về những gì Nhật Bản có thể giúp Philippines tăng cường năng lực, đặc biệt là trong vấn đề an ninh hàng hải", Ohtaka nói thêm.

Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông. Nhật Bản không tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông nhưng nước này đang tranh chấp các đảo nhỏ ở biển Hoa Đông với Trung Quốc.

 nhat sap giao 2 tau tuan tra "khung" cho philippines hinh anh 3

Quần đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc với hai tên gọi: Senkaku và Điếu Ngư

Trung Quốc phủ nhận phán quyết của tòa án quốc tế hồi tháng 7, trong đó bác bỏ tuyên bố chủ quyền của nước này tại Biển Đông.

Tuần trước, Nhật Bản đã tố cáo loạt tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển Tokyo coi là lãnh hải nước này gần quần đảo tranh chấp Senkaku. Được biết Trung Quốc đã cài đặt radar và thiết bị giám sát trong khu vực.

"Mọi chuyện không trở nên tốt hơn ở biển Hoa Đông", ông Ohtaka nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...