Thứ Tư, ngày 23/05/2018 00:44 AM (GMT+7)

Nhật sẽ tăng gấp đôi tên lửa trên máy bay F-15 chống TQ

authorTrà My - Spunik Thứ Hai, ngày 22/08/2016 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây chỉ là một phần kế hoạch nâng cấp quân sự của Nhật Bản giữa những căng thẳng ngày càng gia tăng của nước này và Trung Quốc.

   

 nhat se tang gap doi ten lua tren may bay f-15 chong tq hinh anh 1

Máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản

Trong kế hoạch nâng cao ngân sách quân sự lên mức kỉ lục (51,7 tỉ USD) của Nhật Bản, nước này đang tìm cách tăng gấp đôi tải trọng của 200 máy bay chiến đấu F-15. Theo Spunik, động thái này nằm trong nỗ lực giảm sự hiện diện quân sự của Trung Quốc gần quần đảo phía nam Nhật Bản.

Ngân sách quân sự của Nhật Bản cho năm 2017 (và sẽ kết thúc vào tháng 3 năm 2018) bao gồm một số biện pháp tốn kém nhằm tăng cường sức mạnh quân đội trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông nói riêng và khu vực nói chung.

Trong đó, Nhật Bản muốn tăng khả năng chứa vũ khí của 200 máy bay chiến đấu F-15, những chiếc máy bay phản lực do Mỹ chế tạo. Dự định nước này sẽ tăng gấp đôi số lượng tên lửa đất đối không, lên tới 8-16 tên lửa trên mỗi máy bay.

Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) cũng sẽ kéo dài tuổi thọ của máy bay bằng cách bắt đầu một chương trình sửa chữa quy mô lớn cho các máy bay bị hư hỏng.

 nhat se tang gap doi ten lua tren may bay f-15 chong tq hinh anh 2

Nhân viên bảo trì máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản

Đề xuất nâng cấp quân sự này sẽ được chính thức giới thiệu vào cuối tháng 8, bao gồm việc mua một số máy bay chiến đấu gây tranh cãi Lockheed Martin F-35 và phát triển một máy bay chiến đấu không người lái, dự kiến đi vào hoạt động năm 2037 .

Sự gia tăng ngân sách quân đội của Tokyo có thể là lời đáp trả trước tình trạng thù địch ngày càng tăng giữa nước này với Bắc Kinh, khi gần đây, chiến đấu cơ giữa hai nước liên tục đụng độ trên không ở biển Hoa Đông.

 nhat se tang gap doi ten lua tren may bay f-15 chong tq hinh anh 3

Nhật Bản muốn tăng khả năng chứa vũ khí của 200 máy bay chiến đấu F-15

Hai quốc gia đang ở trong một cuộc tranh chấp liên quan đến quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư), nơi cả Trung Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền. Phương Tây công nhận sự kiểm soát của Nhật Bản trên quần đảo Senkaku, một thực tế ngày càng bất lợi cho Trung Quốc trong bối cảnh áp lực quốc tế đổ dồn lên Bắc Kinh về tranh chấp Biển Đông.

Mặc dù Nhật Bản không tham gia tranh chấp Biển Đông, nước này vẫn kêu gọi Trung Quốc từ bỏ yêu sách ngang ngược trên khu vực này, trong đó bao gồm các đảo và một vùng biển giá trị, nơi 40% giao thương trển biển của thế giới đi qua mỗi ngày. Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo về chiến tranh với Nhật Bản nếu Nhật tham gia các hoạt động hải quân chung với Mỹ trong khu vực tranh chấp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...