Thứ Năm, ngày 30/01/2020 00:42 AM (GMT+7)

Nhiệm vụ ghê gớm của "biệt đội tử thần" trong tay thái tử Ả Rập Saudi?

authorĐăng Nguyễn - New York Times Thứ Ba, ngày 19/03/2019 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (MbS) được cho là đã mở chiến dịch lùng bắt các giáo sĩ, trí thức và các nhà hoạt động từ một năm trước khi nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.

   

 nhiem vu ghe gom cua "biet doi tu than" trong tay thai tu a rap saudi? hinh anh 1

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman.

Thông tin mà tờ New York Times tiết lộ dựa trên lời kể của một quan chức Mỹ giấu tên. Người này đã đọc thông tin tình báo tối mật về chiến dịch của thái tử Ả Rập Saudi.

Một số nhiệm vụ trong chiến dịch cũng do nhóm sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tiến hành, theo New York Times. Điều này dẫn đến đồn đoán rằng có nhiều nhóm sát thủ khác nhau trong "biệt đội tử thần" thực hiện mệnh lệnh của thái tử MbS.

Các quan chức Mỹ gọi nhóm sát thủ này là “Nhóm Can Thiệp Nhanh Saudi”. Trong một số nhiệm vụ, nhóm sát thủ còn sang các nước Ả Rập khác để bắt người về nước.

Nhóm này được phép sử dụng cung điện của chính thái tử làm nơi tra tấn và giam giữ tù nhân. Theo tình báo Mỹ, một trong những người bị nhóm sát thủ bắt giữ là một giảng viên đại học.

Người này bị bắt vì viết một bài bình luận về phụ nữ ở Ả Rập Saudi. Giảng viên này đã cố gắng tự sát sau một thời gian dài bị tra tấn về tâm lý, tình báo Mỹ cho biết.

 nhiem vu ghe gom cua "biet doi tu than" trong tay thai tu a rap saudi? hinh anh 2

Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm bằng chứng vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Nhóm sát thủ dường như rất bận rộn vào tháng 6 năm ngoái, nên đã gửi yêu cầu đề nghị được thưởng nóng, nhân dịp lễ Eid al-Fitr, đánh dấu kết thúc tháng ăn chay Ramadan.

Quan chức Mỹ không tiết lộ danh tính khi đề cập đến những vấn đề này vì lo ngại sự giận dữ đến từ chính phủ Ả Rập Saudi.

Luật pháp Ả Rập Saudi nghiêm cấm việc tra tấn, ngược đãi tù nhân nên những người trong nhóm sát thủ rõ ràng đã lạm dụng quyền lực. Các công tố viên của vương quốc nói họ “đang điều tra nghiêm túc về những cáo buộc”.

Theo New York Times, chiến dịch bắt giữ người bất đồng nở rộ kể từ khi thái tử MbS được trao quyền lực vào năm 2017. Thái tử trực tiếp kiểm soát cơ quan an ninh, thay thế cho hoàng tử Mohammed bin Nayef.

Kể từ đó, lực lượng an ninh Saudi đã bắt giữ hàng chục giáo sĩ, trí thức và các nhà hoạt động mà thái tử coi là mối đe dọa, cũng như những người công khai bình luận chỉ trích năng lực lãnh đạo của thái tử.

“Chúng tôi chưa bao giờ thấy Ả Rập Saudi bắt người với quy mô như vậy”, Bruce Riedel, cựu phân tích viên của CIA, hiện làm việc cho Viện Brookings, nói. “Những người bất đồng như Khashoggi trong quá khứ không đến mức để phải sát hại”.

 nhiem vu ghe gom cua "biet doi tu than" trong tay thai tu a rap saudi? hinh anh 3

Khách sạn Ritz-Carlton từng là nơi thái tử giam giữ các hoàng tử và doanh nhân.

Tình báo Mỹ không nêu rõ mối liên quan giữa thái tử MbS và nhóm sát thủ, nhưng có đề cập đến cái tên Saud al-Qahtani, người này đóng vai trò như cầu nối truyền tải mệnh lệnh của thái tử đến nhóm sát thủ.

Khi thái tử MbS bắt hàng loạt hoàng tử, doanh nhân và cựu quan chức, giam tại khách sạn Ritz-Carlton vào năm 2017, nhóm sát thủ cũng có mặt để tra khảo, theo lời kể của nhân chứng.

Chỉ đến khi vụ sát hại nhà báo Khashoggi được phanh phui, người ta mới biết đến nhóm sát thủ cũng như vai trò của phó giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Ahmed Asiri.

Tình báo Mỹ cũng nhắc lại cuộc điều tra của CIA hồi tháng 11. CIA khi đó kết luận rằng thái tử MbS đã trực tiếp ra lệnh cho nhóm sát thủ giết nhà báo Khashoggi. Ả Rập Saudi cho đến nay luôn bác bỏ cáo buộc này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không có gì lạ khi không ai dám tổ chức trộm ngôi mộ của Lưu Bị, bí...
Nhiều người đang lo sợ virus corona có thể  'đánh dấu đại dịch bệnh...
Vũ Hán có phòng thí nghiệm mầm bệnh chết người liên quan đến nhà...