Thứ Năm, ngày 24/05/2018 08:01 AM (GMT+7)

Nhiều băng nhóm ma túy Mỹ Latinh chuyển qua đào vàng

authorQuang Minh - BI Thứ Hai, ngày 16/05/2016 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi giá vàng tăng cao và việc nguy hiểm của buôn bán ma túy không suy giảm, những tay trùm buôn bán cocain ở Mỹ Latinh chuyển qua loại hình kinh doanh mới: đào vàng trái phép.

   

 nhieu bang nhom ma tuy my latinh chuyen qua dao vang hinh anh 1

Một khu mỏ trái phép ở Peru.

Các mạng lưới tội phạm có tổ chức ở Mỹ Latinh thường kiếm tiền nhờ ma túy. Tuy nhiên, hơn một thập kỷ qua khi giá vào tăng cao đột biến, nhiều tổ chức quyết định chuyển qua đào vàng thay vì buôn bán “chất trắng”.

Ở Peru và Colombia hiện nay số tiền kiếm được từ đào vàng trộm còn nhiều hơn lợi nhuận từ cocaine.  80% lượng vàng ở Colombia và 90% vàng ở Venezuela đều sản xuất trái phép.

Đây là số liệu được “Sáng kiến toàn cầu về Chống tội phạm có tổ chức” công bố, trong đó đào vàng trái phép ảnh hưởng rất lớn tới người dân địa phương. Nhiều cộng đồng bị phá hủy, công nhân bị ép làm việc như nô lệ hay những nạn nhân của tội phạm tình dục khi ngành công nghiệp phạm pháp này nở rộ ở Mỹ Latinh.

“Khi bạn tới những khu mỏ trái phép, bạn sẽ nhận ra đây chẳng khác gì một hệ thống tội phạm thực sự”, tác giả số liệu công bố Livia Wagner, nói.

 nhieu bang nhom ma tuy my latinh chuyen qua dao vang hinh anh 2

Nhóm du kích FARC hoạt động mạnh ở Colombia.

Tại những mỏ khai thác vàng trái phép, công nhân bị buộc tách xuất vàng trong điều kiện nguy hiểm ở trong rừng rậm Mỹ Latinh. Những phụ nữ, trẻ em gái chừng 12 tuổi cũng bị bắt cóc và đưa tới những nhà thổ ở khu vực này.

Nhiều cô gái nhẹ dạ bị lừa gạt bởi công việc trong mơ nhưng một khi bị dẫn vào rừng già Amazon, họ không còn đường lui. Ở Peru, những chủ hầm mỏ thậm chí còn móc ngoặc với những kẻ buôn người. Tại Colombia, các nhóm nổi dậy như FARC kiểm soát các khu mỏ.

Ngoài tác động về mặt nhân sinh, môi trường cũng bị hủy hoại ghê gớm bởi các khu hầm mỏ. Thủy ngân được dùng trong khai mỏ trái phép đổ ra sông suối khiến nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Wagner nói: “Tôi từng chứng kiến các công nhân đi chân đất ở khu vực toàn cát và thủy ngân trộn lẫn. Điều này khiến tôi rất sốc”. Chưa kể, rừng cũng bị tàn phá nghiêm trọng để nhường chỗ cho những khu mỏ trái phép.

 Wagner nói: “Sau khi di chuyển 1 tiếng đồng hồ trong rừng sâu và tới các khu mỏ trái phép, đột nhiên mọi thứ trắng trơn, không còn dấu tích của cây cối, thực vật”. Tác giả bài báo khẳng định chính quyền địa phương “bất lực” trong việc đối phó với nạn khai thác vàng lậu đang tràn lan hiện nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...