Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 20:14 PM (GMT+7)

Nhiều kỹ thuật viên Triều Tiên thiệt mạng vì phóng tên lửa thất bại?

authorĐông Dương Thứ Sáu, ngày 22/04/2016 10:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trang tin Free Beacon của Mỹ ngày 22.4 đưa tin, nhiều kỹ thuật viên Triều Tiên đã thiệt mạng cũng như bị trọng thương sau khi tên lửa đạn đạo tầm trung nổ giữa không trung trong vụ phóng thử thất bại ngày 15.4.

   

Theo Free Beacon, một bệ phóng tên lửa di động của Triều Tiên cũng bị phá hủy trong sự kiện này.

"Hai bệ phóng tên lửa Musudan đã được triển khai cho vụ thử, nhưng bệ phóng thứ 2 đã bị phá hủy sau vụ nổ. Quả tên lửa đã nổ tung ở độ cao 90 m", Free Beacon dẫn nguồn tin ngoại giao và quân đội Mỹ ngày 21.4 đưa tin.

 nhieu ky thuat vien trieu tien thiet mang vi phong ten lua that bai? hinh anh 1

Triều Tiên phóng tên lửa trong một đợt tập trận. (Ảnh: AFP)

Theo Free Beacon, nguồn tin ngoại giao của họ tiết lộ, tên lửa bị nổ chỉ 5, 6 giây sau khi nó được phóng. Nguyên nhân là do trục trặc hệ thống nhiên liệu hoặc hệ thống bơm phân tử (thiết bị tạo chân không cao ). 

Hệ thống giám sát không gian và không trung của Mỹ đã theo dõi chặt chẽ vụ thử tên lửa của Triều Tiên và đã ghi lại được cảnh tượng tên lửa Triều Tiên nổ tung sau khi được phóng thử từ bờ biển phía Đông nước này,  Free Beacon đưa tin.

Theo trang tin Mỹ, đây là lần đầu tiên Triều Tiên phóng thử tên lửa Musudan. Tên lửa này có tầm bắn lên tới 3.000 - 4.000 km khiến nó có khả năng tấn công các căn cứ quân sự chiến lược của Mỹ trên đảo Guam.

Musudan được cho là phiên bản cải tiến của tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm SS-N-6 hay còn được biết đến với tên khác là R-27 của Liên Xô. Triều Tiên sở hữu loại tên lửa này vào những năm 1990. 

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh, trang tin 38 North ngày 21.4 đưa tin, các ảnh vệ tinh mới cho thấy Triều Tiên dường như đang nối lại hoạt động ở các đường hầm quanh địa điểm thử nghiệm hạt nhân của nước này - dấu hiệu cho thấy nước này có thể đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

Theo đó, ảnh vệ tinh đã ghi nhận một số hoạt động khả nghi xung quanh các đường hầm ở bãi thử hạt nhân của Triều Tiên, trong đó bao gồm, hình ảnh 2 xe chở quặng xuất hiện trên đường ray dẫn lối vào hầm. Những chuyển động tương tự từng diễn ra trước khi Triều Tiên thử hạt nhân hồi tháng 1.

Giới quan sát cho rằng Triều Tiên có thể thử hạt nhân lần 5 vào giai đoạn đầu tháng 5, để gỡ gạc lại thể diện sau vụ phóng tên lửa tầm trung thất bại ngày 15.4.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Sergei Gaiduk vừa tuyên bố...