Thứ Tư, ngày 18/10/2017 16:35 PM (GMT+7)

Nhóm khủng bố Bỉ âm mưu tấn công hàng loạt nhà máy hạt nhân

authorĐông Dương (theo RT) Thứ Năm, ngày 24/03/2016 16:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những kẻ đánh bom tự sát gây ra vụ tấn công khủng bố rung chuyển thủ đô Brussels của Bỉ cướp đi sinh mạng của 31 người và làm 270 người khác bị thương ban đầu âm mưu tấn công các nhà máy hạt nhân, nhưng sau đó đã thay đổi mục tiêu.

   

Báo Dernier Heure đưa tin, hai anh em Khalid và Ibrahim El Bakraoui đã lên kế hoạch tấn công các nhà máy hạt nhân Bỉ. Theo đó, những kẻ khủng bố đã đặt một camera trước nhà của giám đốc chương trình nghiên cứu hạt nhân Bỉ để theo dõi "nhất cử nhất động" vị giám đốc này.

Nhà chức trách Bỉ cho biết thiết bị camera được giấu trước nhà vị giám đốc tương đồng với các thiết bị dùng trong vụ đánh bom tại Paris và Brussels. Theo những bằng chứng mà giới chức trách Bỉ thu thập được, mục tiêu của bọn khủng bố là "phá hoại nền an ninh quốc gia ở mức độ chưa từng thấy".

 nhom khung bo bi am muu tan cong hang loat nha may hat nhan hinh anh 1

Anh em nhà El Bakraoui ban đầu đã lên kế hoạch tấn công các nhà máy hạt nhân của Bỉ.

Những đoạn băng ghi hình vị giám đốc này đã được cảnh sát thu được trong cuộc đột kích căn hộ của nghi phạm khủng bố Mohammed Bakkali trước đó.

Báo Dernier Heure cũng cho hay, việc tên khủng bố Salah Abdeslam, nghi phạm tham gia vụ tấn công Paris ngày 13.11.2015 giết chết 130 người bị bắt vào ngày 18.3 nên anh em El Bakraoui đã phải đẩy nhanh kế hoạch khủng bố và thay đổi mục tiêu tấn công.

Thay vì tấn công các nhà máy hạt nhân, những kẻ khủng bố đã tấn công sân bay Brussels và nhà ga tàu điện ngầm trong thành phố cướp đi mạng sống của 31 người và làm 270 người khác bị thương.

Sau vụ tấn công liên hoàn ở Brussels, nhân sự tại 2 nhà máy hạt nhân của Bỉ là Doel và Tihange đã nhanh chóng được sơ tán. Báo Dernier Heure cũng cho hay, trước đó, trong những tuần gần đây, binh sĩ đã được triển khai tại cả hai nhà máy hạt nhân này.

 nhom khung bo bi am muu tan cong hang loat nha may hat nhan hinh anh 2

Binh sĩ Bỉ tuần tra sau vụ đánh bom khủng bố sân bay và nhà ga tàu điện nhầm ở Brussels.

Hồi tháng 2, tờ Dernier Heure cũng đưa tin rằng, nhóm khủng bố đứng sau vụ tấn công Paris đang nhắm mục tiêu phá hoại chương trình hạt nhân của Bỉ.

Châu Âu đang ở trong tình trạng báo động cao sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Brussels. Cho tới thời điểm này, xác định có 5 nghi phạm thực hiện các vụ đánh bom tại thủ đô của Bỉ.

Tại nhà ga Maalbeek: Ibrahim El Bakraoui (đã chết) và một nghi phạm vừa được phát hiện (chưa rõ sống hay chết).

Tại sân bay Brussels: Khalid El Bakraoui (đã chết), một tên đã chết (chưa xác định danh tính nhưng nhiều khả năng là Jasim Laacharoui - một mắt xích quan trọng trong chế tạo bom) và một tên mặc áo choàng trắng (được cho là đã trốn thoát và đang bị truy nã).

Ngày 23.3, cảnh sát tiết lộ, họ đã phát hiện một bản nhật ký của nghi phạm Ibrahim El Bakraoui, trong đó tên này tiết lộ, hắn cảm thấy không an toàn, không biết phải làm gì và sợ phải đi tù.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiến đấu cơ Israel làm nhiệm vụ tuần tra trên bầu trời Liban đã...
Triều Tiên được cho là đang ở tình trạng báo động và cảnh giác cao...
Hơn 50 năm sau ngày cuối cùng trung úy James Reginald Baude thuộc...