Thứ Hai, ngày 09/12/2019 15:26 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 28/11/2019 20:00 PM (GMT+7)

Nhóm quan chức Trung Quốc che giấu án mạng suốt 16 năm lĩnh án

Các quan chức cảnh sát, chính quyền bị truy tố vì che giấu một vụ giết người suốt 16 năm ở tỉnh Hồ Nam.

   

Truyền thông Trung Quốc hôm nay cho biết các biện pháp trừng phạt được đưa ra sau khi nhà chức trách hồi tháng 6 khai quật sân chơi một trường học và tìm thấy hài cốt của Deng Shiping, người mất tích bí ẩn suốt 16 năm qua.

Deng là người giám sát thi công sân chơi tại trường học ở thành phố Hoài Hóa, tỉnh Hồ Nam, vào thời điểm ông biến mất năm 2003. Kết quả điều tra vụ án cho thấy 19 nghi phạm đã có hành vi che giấu vụ án gồm các sĩ quan cảnh sát, ủy viên đảng ủy địa phương, quan chức chính quyền và thành viên ban giám hiệu nhà trường.

Hai trong số 19 người này đã bị truy tố tội giết người, trong đó có Du Shaoping, người đã ký hợp đồng thi công sân chơi. Deng được cho là có mối quan hệ căng thẳng với Du trong quá trình giám sát thi công.

Con gái nạn nhân nói rằng Du đã biếu tiền và quà cho cha cô, nhưng Deng sau đó trả lại chúng cho nhân viên kế toán của trường.

Du nói với nhân viên công trường rằng Deng "quá khắt khe về chất lượng công trình và ông muốn giết Deng". Cuộc điều tra phát hiện Du và một người đàn ông khác sát hại Deng vào tháng 1/2003 và chôn ông dưới sân chơi nhà trường.

 nhom quan chuc trung quoc che giau an mang suot 16 nam linh an hinh anh 1

 Máy xúc đất trên sân trường ở thành phố Hoài Hóa, tỉnh Hồ Nam, nơi tìm thấy thi thể Deng Shiping. Ảnh: Weibo.

Sau ngày Deng biến mất, nhân chứng nhìn thấy Huang Bingsong, chú của Du, đồng thời cũng là hiệu trưởng trường, chỉ đạo cho xe ủi đất san lấp mặt bằng tại công trường.

Hiệu trưởng đã giúp che đậy vụ giết người bằng cách nhờ công an địa phương và các viên chức khác giúp đỡ. Gia đình Deng khi đó trình báo về vụ mất tích và gợi ý với cảnh sát rằng thi thể Deng có thể bị chôn dưới sân chơi, nhưng cơ quan công an nhiều lần từ chối điều tra theo quy trình.

Cảnh sát đã bắt và truy tố 13 thành viên trong nhóm côn đồ của Du. 6 sĩ quan cảnh sát và hiệu trưởng Huang cũng đã bị bắt chờ ngày truy tố, trong khi 9 quan chức khác có thể chịu các biện pháp kỷ luật hành chính hoặc sa thải.

Theo Nhật Duy (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay của Malaysia Airlines MH370 rất có thể đã bị rơi ở...
Năm 2020 sắp tới là năm nhuận và đây là nguyên cớ để hồi hộp: trong...
Chiến đấu cơ Su-57 thế hệ thứ năm triển vọng của Nga với động cơ...