Thứ Hai, ngày 24/09/2018 22:43 PM (GMT+7)

Nhóm ủng hộ Hong Kong tách khỏi TQ giành thắng lợi lớn

authorQuang Minh - SCMP Thứ Hai, ngày 05/09/2016 12:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiến thắng lịch sử của các nhà vận động trẻ tuổi là bước tiến đầu tiên trong giấc mơ độc lập hoàn toàn ở thành phố Hong Kong.

   

 nhom ung ho hong kong tach khoi tq gianh thang loi lon hinh anh 1

Cuộc bỏ phiếu ở Hong Kong ghi nhận chiến thắng quan trọng của nhóm vận động trẻ tuổi.

Một nhóm các nhà vận động trẻ tuổi ở Hong Kong đã giành được chiến thắng lịch sử để trở thành nghị sĩ hôm 5.9. Đây là cuộc bỏ phiếu lớn nhất ở Hong Kong kể từ năm 2014.

2,2 triệu người dân ở Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử dân chủ quy mô lớn. Cách đây ít giờ, cuộc bỏ phiếu kết thúc và lần đầu tiên những người ủng hộ Hong Kong độc lập giành được chiến thắng quan trọng.

Trước đây, người dân Hong Kong rất lo ngại Bắc Kinh sẽ siết chặt quản lý với thành phố bán tự trị này ở nhiều lĩnh vực từ chính trị, giáo dục tới truyền thông. Ít nhất 3 nhà vận động trẻ tuổi đã kêu gọi “giữ khoảng cách” với Bắc Kinh giành được ghế trong bộ máy lập pháp khi 90% kết quả kiểm phiếu được công bố.

Trong số những người trúng cử có Nathan Law, 23 tuổi, lãnh đạo cuộc vận động “Phong trào chiếc ô” năm 2014. Nathan chắc chắn giành được một ghế khi về đích thứ hai sau một nghị sĩ thân Bắc Kinh.

Đảng mới mang tên Demosisto do Nathan lãnh đạo đang kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập khỏi Trung Quốc và nhấn mạnh quyền lợi của người Hong Kong được phép lựa chọn tương lai cho mình.

“Tôi nghĩ rằng người Hong Kong muốn thay đổi”, Nathan nói trong bài diễn văn mừng chiến thắng. “Người trẻ tuổi cảm nhận được sự gấp gáp với vận mệnh đất nước”. Nathan sẽ nắm một ghế trong Hội đồng Lập pháp Hong Kong, cơ quan rất quan trọng trong bộ máy chính trị thành phố.

Hầu hết các chính trị gia ở Hong Kong từ trước tới nay đều không ủng hộ việc độc lập hoàn toàn khỏi Trung Quốc. Lo ngại xuất hiện khi các nhà vận động trẻ tuổi khiến Hong Kong chia rẽ và bất ổn chính trị.

 nhom ung ho hong kong tach khoi tq gianh thang loi lon hinh anh 2

Nathan Law sẽ trở thành một trong những nghị sĩ của Hội đồng Lập pháp Hong Kong.

Nếu những người ủng hộ tự do thiếu 4 ghế, đồng nghĩa họ mất đi quyền bỏ phiếu phủ quyết của mình khi không đạt đủ 1/3 số ghế trong hội đồng. Hiện nay, hình thế nghiêng về Bắc Kinh đang là chủ đạo với giới chính trị gia Hong Kong.

Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu sớm cho thấy các nhà ủng hộ tự do có thể vẫn nắm được quyền bỏ phiếu phủ quyết trong tay. 

Cấu trúc của Hội đồng Lập pháp khiến những cuộc bỏ phiếu dân chủ nhằm chiếm quyền đa số là bất khả. Ít nhất 30 trong 70 ghế của hội đồng này được một nhóm lợi ích đặc biệt lựa chọn. Số ghế này thuộc về những ứng viên thân Bắc Kinh.

Mấy tháng trước, 5 người bán sách ở Hong Kong đã bị bắt giam tại đại lục sau khi xuất bản những cuốn sách với tiêu đề được cho là “không phù hợp với Bắc Kinh”.

Hong Kong được Anh trao trả về đại lục năm 1997 và áp dụng chính sách “một quốc gia, hai chế độ” nhằm bảo vệ tự do, tự trị một phần trong nửa thế kỷ. Tuy nhiên, nhiều nhà vận động trẻ tuổi cho rằng thỏa thuận này không hề được thực hiện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Cuộc tìm kiếm MH370 tháng này rung chuyển bởi tuyên bố gây sốc rằng...
Các nhà phân tích kỳ cựu của Israel tin rằng, Tổng thống Vladimir...