Chủ Nhật, ngày 18/08/2019 04:33 AM (GMT+7)

Những ai hối thúc ông Trump ra lệnh tấn công Iran, đẩy Mỹ vào chiến tranh?

authorĐăng Nguyễn - Sputnik Chủ Nhật, ngày 23/06/2019 19:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump đến phút chót quyết định không ra lệnh tấn công Iran, như những gì mà nhóm an ninh quốc gia tư vấn.

   

 nhung ai hoi thuc ong trump ra lenh tan cong iran, day my vao chien tranh? hinh anh 1

Ông Trump không đồng ý với Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton về vấn đề tấn công Iran.

Theo Sputnik, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và Giám đốc CIA Gina Haspel đã không ngừng tư vấn cho ông Trump “dội bão lửa và cơn thịnh nộ” nhằm vào quốc gia Hồi giáo Iran.

Ông Trump sau khi suy nghĩ, quyết định không nghe theo lời tư vấn của nhóm an ninh quốc gia, tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin.

“Những người đó muốn đẩy chúng ta đến chiến tranh. Chúng ta không cần thêm một cuộc chiến nào nữa”, ông Trump được cho là đã nói với người cung cấp tin cho tờ WSJ.

Thừa nhận tổn thất 130 triệu USD vì bị Iran bắn rơi máy bay không người lái, ông Trump quyết định không đáp trả vì cho rằng cử tri Mỹ sẽ nổi giận nếu có dân thường thiệt mạng trong đợt không kích.

Nhà Trắng hiện chưa lên tiếng bình luận về những thông tin trên. Thông tin xuất hiện trong bối cảnh ông Trump nói với các phóng viên rằng mình tin tưởng cố vấn Bolton, dù không đồng tình với cộng sự trong nhiều vấn đề, bao gồm cả chính sách ở Trung Đông.

“Tôi không đồng tình với Bolton về một số vấn đề. Thái độ của ông ấy ở Trung Đông và Iraq. Tôi nghĩ đó là sai lầm lớn. John Bolton đang làm tốt công việc nhưng ông ấy quá cứng rắn. Tôi cũng có những người thể hiện quan điểm khác với Bolton, nhưng vấn đề vẫn là ở tôi”, ông Trump nói.

Khi được hỏi về quyết định không tấn công Iran, ông Trump nói: “Mọi người từng nói tôi là kẻ gây chiến. Giờ họ lại nói tôi là sứ giả hòa bình”.

Ông Trump nói mình không hề thích chuyện Iran bắn rơi máy bay không người lái Mỹ. “Họ đã rất thông minh khi không nhắm đến máy bay có người lái. Tôi đánh giá cao quyết định này”.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Iran nói phát hiện một máy bay trinh sát Mỹ với 35 người trên khoang, xuất hiện ở cách nơi máy bay không người lái bị bắn hạ không xa. Iran đã không khai hỏa nhằm vào máy bay này để tránh thương vong.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

400 năm trước, quốc gia Bắc Âu từng là cường quốc quân sự, thậm chí...
Sinh vật màu trắng không rõ nguồn gốc được quay ra từ một gò đất...
Nếu một cuộc xung đột Mỹ-Trung nổ ra ở Thái Bình Dương thì đó sẽ là...