Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 23:00 PM (GMT+7)

Những chú chó được huân chương vì thành tích vẻ vang

authorQuang Minh – NYT, NYP Thứ Ba, ngày 20/02/2018 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những chú chó được trao huân chương vì đã cứu người trong các tình huống thiên tai, địch họa.

   

 nhung chu cho duoc huan chuong vi thanh tich ve vang hinh anh 1

Trung sĩ Bill là một chú chó chăn cừu gốc Bỉ.

Chiến tranh tạo ra những anh hùng cả nam giới và nữ giới. Với động vật, chúng cũng đã nhiều lần thể hiện được sự dũng cảm của mình và thậm chí được trao huân chương vì những thành tích vẻ vang. Trong số này, nhiều chú chó được nhớ tới vì các thành tích cứu người đặc biệt.

Trong Thế chiến I, “trung sĩ” Bill, có nguồn gốc từ vùng Saskatchewan của Canada được trao thưởng vì thành tích cứu 3 lính Canada. Chú chó này đã nhanh chóng đẩy 3 lính xuống hầm trú ẩn khi một quả đạn pháo nổ cách họ chỉ vài mét. Sau chiến tranh, chó Bill trở về quê nhà và khi chết đi được nhồi bông, trưng bày ở bảo tàng Broadview.

Một chú chó khác giống Malinois của Bỉ đã dùng thân mình chắn đạn pháo cho chủ nhân. Chú chó bị thương nặng nhưng chủ vẫn bình an. Chú được trao huân chương Dickin vì lòng dũng cảm. Đây là huân chương cao quý nhất dành cho đông vật, nhất là khi chính chú chó này từng giúp tìm ra nhiều phiến quân Taliban trong các chiến dịch của quân đội Anh ở Afghanistan năm 2012.

Một chú chó khác tên Mali được trao huân chương danh giá vì cứu giúp hàng chục sinh mạng khi được quân Anh và Afghanistan cắt cử tới bảo vệ một tòa nhà ở thủ đô Kabul. Khi khủng bố tấn công vào đây, chú chó Mali đã giải cứu nhiều người. Mali từng tham gia các nhiệm vụ truy tìm khủng bố và giúp tiêu diệt các phần tử nổi loạn một cách nhanh chóng và chính xác.

 nhung chu cho duoc huan chuong vi thanh tich ve vang hinh anh 2

Chó Chips được trao huân chương đầu năm 2018.

Tại Mỹ, một chú chó chăn cừu gốc Đức tên Chips cũng được huân chương cao quý nhất của Anh vì lòng dũng cảm đầu tháng 1.2018. Chú chó này đã dũng cảm lao vào một người đang nã súng máy trong Thế chiến II và hạ gục anh ta bằng một cú cắn vào cổ. Điều này giúp một tiểu đội quân Mỹ bảo toàn được lực lượng và tránh thương vong.

Chips đã qua đời từ lâu và sự kiện này cũng đã xảy ra hơn 70 năm, tuy nhiên mãi gần đây Chips mới được vinh danh vì thành tích và sự dũng cảm của mình. Giờ đây, Chips được ghi danh trong sử sách Mỹ là một trong những chú chó “anh hùng” nhất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...