Thứ Năm, ngày 15/11/2018 02:52 AM (GMT+7)

Những chuyện 'không tưởng' bên trong quốc gia bí ẩn Triều Tiên

authorThanh Minh Thứ Ba, ngày 19/09/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên luôn trong tình trạng thanh gươm chiến tranh sẵn sàng rút khỏi vỏ để đối đầu với Mỹ và các đồng minh.

   

 nhung chuyen 'khong tuong' ben trong quoc gia bi an trieu tien hinh anh 1

Cuộc sống bên trong Triều Tiên là một bí ẩn đối với hầu hết mọi người trên thế giới.  Các nhà báo Will Ripley, Tim Schwarz và Justin Robertson của CNN đã tới Triều Tiên vào tháng 7 và trải qua 15 ngày ở đó. Mặc dù chính quyền Triều Tiên luôn theo dõi chặt chẽ những động thái của các nhà báo phương Tây, nhưng mức độ tiếp cận của các nhà báo CNN đã vượt xa sự tưởng tượng của nhiều người.

 Họ đã nói chuyện với người dân từ mọi tầng lớp xã hội, học hỏi thêm về điều gì làm cho đất nước này trở nên cách biệt, lý do cho sự hận thù sâu xa đối với nước Mỹ và lý do tại sao những người sống dưới chế độ này lại yêu mến gia đình nhà lãnh đạo Kim Jong Un đến vậy.

Triều Tiên nhắc nhở hầu hết mọi người nhớ đến họ về phóng tên lửa, đầu đạn hạt nhân, các cuộc diễu hành quân sự khổng lồ - và Kim Jong Un là nhà chỉ huy quyền lực tuyệt đối.

Nhưng ở Wonsan, một thành phố trên bờ biển phía đông của đất nước, chúng ta thấy có điều bất ngờ. Ghi chép của Ripley miêu tả:

 Trẻ em mê chơi game, học bắn người Mỹ

Không giống như thanh thiếu niên phương Tây, những thiếu niên  Triều Tiên 14 và 15 tuổi này không chỉ chơi trò chơi. Bằng nhiều cách, những gì bọn trẻ đang làm là chuẩn bị cho cuộc sống thực. Hầu hết các cậu bé, và rất nhiều cô gái, dành cả năm trưởng thành để phục vụ trong Quân đội Nhân dân Triều Tiên, như cha mẹ và ông bà của chúng đã từng.

Tôi hỏi một cậu thanh niên, phần yêu thích nhất của cậu ấy trong trò chơi mà cậu ấy đang chơi là gì? Câu trả lời tôi nhận được đó là hoạt động giết chết kẻ thù. Tôi hỏi cậu bé tiếp: Kẻ thù là ai; câu trả lời của cậu bé rất lạnh lùng:  "Người Mỹ".

Cuộc sống không giống nhau kể từ khi bán đảo Triều Tiên bị chia cắt một bên là Hàn Quốc có mối quan hệ đồng minh với Mỹ, một bên là Triều Tiên duy trì chế độ cũ. Sự chi phối suy nghĩ của người dân Triều Tiên bắt nguồn từ cuộc chiến tranh Triều Tiên những năm 1950, một cuộc xung đột kéo dài ba năm tràn ngập cuộc sống của khoảng 3 triệu người Triều Tiên, chủ yếu là dân thường.

 nhung chuyen 'khong tuong' ben trong quoc gia bi an trieu tien hinh anh 2

Triều Tiên dạy người dân rằng nước Mỹ bắt đầu chiến tranh. Một cậu bé khi được hỏi nói rằng, cậu và bạn của cậu ấy muốn tham gia quân đội một ngày nào đó, để chiến đấu với "kẻ thù là Mỹ."

Trong một đoạn clip phỏng vấn mà Ripley thực hiện, cậu bé này nói rằng: “Bởi vì người Mỹ xâm lược chúng tôi, tàn sát người của chúng tôi”. Một cậu bé khác hét lên “chôn sống chúng tôi”.

Cậu bé đầu tiên lại nói: “ Chúng tôi phải chôn sống và giết họ”. Ripley hỏi lại: “Các cháu có bắn tôi không nếu biết tôi là người Mỹ? Phản ứng rất nhanh chóng, những đứa trẻ này trả lời Ripley là “có”.

Nhưng sau đó, những đứa trẻ này nói thêm rằng, chúng sẽ phải xem xem tôi là người tốt hay xấu.

 nhung chuyen 'khong tuong' ben trong quoc gia bi an trieu tien hinh anh 3

Ripley viết:

Đây là nghịch lí của Triều Tiên - những người trẻ tuổi mỉm cười, thân thiện và thanh lịch nói với tôi rằng, họ ghét đất nước của tôi như thế nào.

Bằng nhiều cách, các thanh thiếu niên Triều Tiên tương tự như trẻ em Mỹ. Họ thích chơi game và thể thao. Nhưng, khi tôi nói chuyện với một số học sinh trung học chơi bóng chuyền bãi biển, một số cụm từ và chủ đề nhất định sẽ lặp lại khi tôi nói chuyện với họ về nước Mỹ.

Các cụm từ như 'kẻ thù' hoặc 'nước thù địch'. Tôi tự hỏi - họ thực sự nghĩ theo cách này? Họ có biết gì về Hoa Kỳ không?

Sự thật là, tất cả những đứa trẻ này đều biết là sự tuyên truyền của chính phủ về sự thù hận đối với nước Mỹ , và lòng trung thành với gia đình nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Tượng và hình ảnh của gia đình nhà lãnh đạo ở khắp nơi và liên tục xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nhà nước.

Có khoảng 5 triệu trẻ em dưới 14 tuổi ở Triều Tiên. Bọn trẻ là một phần của một xã hội tập thể, trong đó làm việc theo nhóm, chứ không phải thành tích cá nhân. Việc làm việc theo nhóm này cần thiết cho các lớp học để giành được hai tuần đáng mong đợi tại Trại trẻ em Quốc tế Songdowon - được xem là tốt nhất trong cả nước.

Điều đầu tiên thấy khi đến trại là bức tượng những đứa trẻ hạnh phúc xung quanh hai nhà cố lãnh đạo của đất nước, Kim Il Sung và Kim Jong Il. Ngay cả một bữa tiệc sinh nhật được tổ chức ở đây, những đứa trẻ trong lời cầu nguyện thổi nến cũng phải nghĩ đến đất nước và tôn thờ lãnh đạo tối cao.

 nhung chuyen 'khong tuong' ben trong quoc gia bi an trieu tien hinh anh 4

Không hoài nghi. Không có bất đồng. Không có câu hỏi. Chỉ có lòng trung thành, và vì cuộc sống.

Có hai từ để mô tả cuộc hành trình dài 125 dặm từ Bình Nhưỡng, thủ đô của đất nước, đến Wonsan theo Ripley đó là  “gập ghềnh”.

Phải mất gần 5 giờ, với nhiều điểm dừng.

Hành trình của 3 nhà báo CNN thấy những người đàn ông và phụ nữ đang lao động trong những đường hầm.

Phong cảnh ở đây rất nổi bật. Những ngọn núi hùng vĩ, rừng rậm và bóng dáng mờ ảo của các thị trấn nhỏ ở xa xa. “Tôi tự hỏi đời sống của những người ở những cộng đồng nông thôn nhỏ, những người bên ngoài sẽ như thế nào?”.

Wonsan là một thành phố công nghiệp cỡ vừa, lớn thứ 5 trong cả nước. Đây cũng là thành phố có đông khách du lịch và được biết đến với đánh bắt cá và hải sản.

Đây cũng là một trong những địa điểm phóng tên lửa chính của Triều Tiên. Chương trình tên lửa của nước này đang tiến nhanh, chống lại các nỗ lực của Mỹ và các đồng minh để ngăn chặn chúng. Hiện Triều Tiên có tên lửa đạn đạo liên lục địa khiếp sợ - có khả năng mang đầu đạt hạt nhân và có độ vươn đạt đến lục địa Mỹ. Có lẽ bởi vì điều này, mức tuyên truyền ở Triều Tiên đã đạt đến cao độ. Ripley ở trong một cửa hàng quà tặng mà như ông miêu tả có lẽ đó là cửa hàng quà tặng căng thẳng nhất trên thế giới.

Các tấm bưu thiếp được bán ở đây mang theo khẩu hiệu như "Chúng tôi sẽ đánh bại các nỗ lực của Mỹ trong cuộc chiến tranh hạt nhân" và "Với Mỹ, chúng tôi sẽ chống lại siêu việt".

 nhung chuyen 'khong tuong' ben trong quoc gia bi an trieu tien hinh anh 5

Có thứ nhạy cảm hơn hạt nhân

Tỉnh Hwanghae, cách khoảng 40 dặm về phía nam của Bình Nhưỡng, là một nơi quy tụ các làng nông nghiệp. Không có gì nhạy cảm ở đây so với Wonsan, thành phố trong bóng tối của vũ khí Triều Tiên, hay khu phi quân sự bị căng thẳng.

Vì vậy, tại sao việc xin phép đến đây lại rất khó khăn, và tại sao người bảo vệ của chúng tôi liên tục nhắc nhở chúng tôi phải cẩn thận khi phỏng vấn mọi người ở đây?, Ripley đặt câu hỏi.

Bởi vì canh tác là một trong những chủ đề nhạy cảm nhất trong một quốc gia vẫn còn đấu tranh để nuôi sống người dân.

 Triều Tiên đang đối mặt với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong gần hai thập niên.

Đối với hầu hết mọi người, thịt bò, thịt gà hoặc thịt lợn là một sự sang trọng không thể phủ nhận. Sự sống còn phụ thuộc vào một vài điều cơ bản: bắp cải lên men - kimchi - và gạo hoặc cháo.

 nhung chuyen 'khong tuong' ben trong quoc gia bi an trieu tien hinh anh 6

Người Triều Tiên có thể làm được hầu hết những điều mà người Mỹ làm trên điện thoại thông minh. Những gì họ không thể làm là kết nối với Internet. Những gì họ có là mạng nội bộ do nhà nước kiểm soát, được giám sát và kiểm duyệt hoàn toàn.

Triều Tiên có phiên bản ‘Google’ riêng, nơi mà tìm kiếm chỉ hiển thị nội dung được chính phủ phê chuẩn. Đất nước này cũng có các phòng chat  theo phong cách của những năm 1990 - thậm chí cả hẹn hò trực tuyến.

Chúng tôi yêu cầu đăng nhập vào các phòng chat này, nhưng được các nhà quản lý chính phủ cho biết rằng quá khó để sắp xếp.

Còn rất nhiều điều thế giới sẽ cảm thấy lạ lẫm về Triều Tiên. Chiếc máy bay chúng tôi sử dụng là chiếc Antonov AN-24 do Nga sản xuất - đã bay khoảng 50 năm, nhưng buồng lái của nó vẫn nguyên sơ. Các tiếp viên là những phụ nữ trẻ hấp dẫn thường làm việc trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi và sau đó đi học đại học hoặc kết hôn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điện Kremlin bị cáo buộc đã can thiệp tín hiệu GPS của quân đội Na...
Trái Đất chuẩn bị đón nhận một cơn động đất quy mô cực lớn trong...
Một trung tâm nghiên cứu vũ trụ hàng đầu ở Nga mới đây đã giới...