Thứ Hai, ngày 16/07/2018 04:39 AM (GMT+7)

Những hình ảnh về cuộc tập trận Mỹ - Hàn khiến Triều Tiên "nổi đóa"

authorĐông Dương (theo FP) Thứ Ba, ngày 26/04/2016 16:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khói xám ngùn ngụt bốc lên, một đội xe bọc thép lội nước ùn ùn đổ bộ vào bãi biển thanh bình của Hàn Quốc. Trong vài phút, hàng nghìn thủy quân lục chiến Mỹ và Hàn Quốc được trang bị vũ khí hạng nặng nhảy ra khỏi xe bọc thép, tiến hành các bài tập trận đổ bộ sâu vào lãnh thổ đối phương...

   

 nhung hinh anh ve cuoc tap tran my - han khien trieu tien "noi doa" hinh anh 1

Thủy quân lục chiến Mỹ và Hàn Quốc nằm chốt ở các vị trí tấn công sau khi đổ bộ vào bờ biển phía Đông Nam Hàn Quốc trong khuôn khổ tập trận chung ngày 12.3.

Cuộc tập trận chung giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc năm nay bắt đầu vào ngày 7.3 và dự kiến kéo dài tới đầu tháng 5. Mỹ triển khai khoảng 17.000 quân trong khi Hàn Quốc điều động 300.000 binh sĩ tham gia vào cuộc tập trận thường niên với quy mô lớn chưa từng có.

 nhung hinh anh ve cuoc tap tran my - han khien trieu tien "noi doa" hinh anh 2

Các xe bọc thép lội nước của quân đội Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị đổ bộ vào bờ biển Hàn Quốc trong khuôn khổ tập trận chung ngày 12.3.

Trên thực tế, Mỹ và Hàn Quốc liên tục tổ chức các cuộc tập trận chung thường niên kể từ khi Washington và Seoul bắt đầu hợp tác quân sự vào năm 1954 sau cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Những cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn theo đó đều đặn khiến Triều Tiên "nổi đóa". Bình Nhưỡng khăng khăng cáo buộc, Washington và Seoul đang tập dợt cho kịch bản tấn công, xâm lược Triều Tiên, bất kể Mỹ, Hàn Quốc tuyên bố cuộc tập trận chỉ mang tính chất phòng thủ.

 nhung hinh anh ve cuoc tap tran my - han khien trieu tien "noi doa" hinh anh 3

Binh sĩ Mỹ, Hàn ngồi trong xe bọc thép lội nước trong cuộc tập trận ngày 12.3

Bình Nhưỡng xem cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn năm nay nguy hiểm hơn, bởi không chỉ quy mô mà còn tính chất của nó. Năm ngoái, quân đội Mỹ - Hàn tập trận mang tính phòng thủ, chỉ tập trung vào nỗ lực đáp trả khi bị tấn công.

 nhung hinh anh ve cuoc tap tran my - han khien trieu tien "noi doa" hinh anh 4

Tàu đệm khí thuộc đội tàu đổ bộ tấn công của quân đội Mỹ tham gia tập trận.

Tuy nhiên, năm nay binh sĩ Mỹ, Hàn tham gia cuộc tập trận tấn công phủ đầu. Theo truyền thông, mục tiêu tấn công là các hầm chứa tên lửa, hệ thống thông tin liên lạc cũng như giới lãnh đạo chính trị Triều Tiên.

 nhung hinh anh ve cuoc tap tran my - han khien trieu tien "noi doa" hinh anh 5

Binh sĩ Mỹ, Hàn ngồi trong xe bọc thép lội nước tham gia tập trận chung ngày 12.3

 Cuối tuần trước, Triều Tiên ra tối hậu thư yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc chấm dứt tập trận ngay phía nam biên giới nước này. Đổi lại, Bình Nhưỡng sẽ ngừng thử nghiệm các loại vũ khí hạt nhân.

"Hãy chấm dứt các cuộc tập trận hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, sau đó, chúng tôi cũng sẽ ngừng thử nghiệm hạt nhân", Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su Yong tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với hãng tin AP.

 nhung hinh anh ve cuoc tap tran my - han khien trieu tien "noi doa" hinh anh 6

Binh sĩ Mỹ, Hàn tập trận với thuyền bơm hơi ngày 4.4

Vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên diễn ra vào tháng 1, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế cũng như lệnh cấm của Liên Hợp Quốc. Những động thái gần đây của Triều Tiên cho thấy, nước này có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân thứ 5 vào tháng 5 tới.

 nhung hinh anh ve cuoc tap tran my - han khien trieu tien "noi doa" hinh anh 7

Thủy quân Lục chiến Mỹ bắn tên lửa chống tăng Javelin trong một khoa mục tập trận ngày 12.4

Tuy nhiên, đáp lại tối hậu thư của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama mạnh mẽ tuyên bố, Triều Tiên phải thể hiện thái độ nghiêm túc và chân thành của nước này trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân trước. Sau đó, Washington sẽ cân nhắc thỏa hiệp với Bình Nhưỡng.

 nhung hinh anh ve cuoc tap tran my - han khien trieu tien "noi doa" hinh anh 8

Binh sĩ Mỹ, Hàn tham gia khoa mục tập trận đáp trả một cuộc tấn công hóa học ngày 2.4

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Duncan Heyde và Thane Kirby, hai người dẫn chương trình phát thanh...
Các nhà trị liệu tâm lý cảnh báo, nhu cầu quan hệ tình dục với búp...
Thủ đô Moscow của Nga được thông báo đầy ắp các quan chức từ Trung...