Thứ Tư, ngày 17/10/2018 08:03 AM (GMT+7)

Những loại vũ khí độc nhất vô nhị của quân đội Mỹ (1)

authorHoàng Thắng Chủ Nhật, ngày 02/10/2016 06:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 4 năm sau khi Mỹ thả hai quả bom nguyên tử đầu tiên xuống Nhật Bản, Liên Xô đã chế tạo thành công quả bom nguyên tử đầu tiên. Sau đó, lần lượt các quốc gia Anh, Pháp, Trung Quốc... cũng sở hữu loại vũ khí hủy diệt này. Song quân đội Mỹ vẫn sở hữu một số loại vũ khí đáng sợ không quốc gia nào có được.

   

Phần 1: Súng bộ binh

Súng bắn tỉa XM2010 (XM2010 Enhanced Sniper Rifle)

 nhung loai vu khi doc nhat vo nhi cua quan doi my (1) hinh anh 1

Khẩu XM2010

Là sản phẩm sau một chuỗi dài các sửa đổi, nâng cấp từ khẩu súng trường bắn tỉa tiêu chuẩn M24, khẩu XM2010 được thiết kế đặc biệt để tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách gần 1500m với độ chính xác cao.

Giống như các mẫu súng hiện đại khác, XM2010 hướng đến sự cơ động trong quá trình vận động, tác chiến trên chiến trường. Khi được lắp đầy đủ cơ số đạn và phụ kiện, XM2010 có khối lượng 7.95kg, chiều dài 1.180mm. Các xạ thủ có thể tháo lắp tất cả các bộ phận của súng một cách dễ dàng để tiện trong việc vận chuyển, bảo dưỡng, sữa chữa hoặc thay thế các bộ phận bị hỏng.

Một điểm nâng cấp của XM2010 so với M24 chính là thiết kế theo dạng khung nhôm tiêu chuẩn RACS của công ty Remington. Ngoài ra, thép và polymer cao phân tử chịu lực cũng được sử dụng ở nhiều vị trí. Tất cả các bộ phận của XM2010 được phủ một lớp sơn đặc biệt giúp chống lại tác động của môi trường.

Báng súng được thiết kế dạng khung, mỏng và gọn nhẹ với chất liệu chính bằng nhôm và được lót đệm polymer ở các vị trí tiếp xúc với vai cũng như má của xạ thủ. Báng cũng có khả năng có thể điều chỉnh được độ cao và độ dài nhờ hai bánh xe ngang và dọc để phù hợp với thể trạng của xạ thủ.

Nhằm mang tới sự an toàn cho các xạ thủ, khẩu XM2010 được trang bị thêm ống hãm thanh kiêm ống hãm nảy Titan-QD Fast-Attach giúp triệt tiêu 98% chớp sáng đầu nòng, giúp giảm độ nảy, hạn chế tiếng súng.

Tại chiến trường Afghanistan, nơi địa hình chính là đồi núi và sa mạc,XM2010 là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều lính bắn tỉa bởi tầm bắn hiệu quả lớn.Trong tương lai, Remington sẽ tiếp tục hiện đại hóa hàng nghìn khẩu súng trường bắn tỉa M24 lên tiêu chuẩn XM2010, rồi biên chế chúng trong quân đội và nhiều lực lượng khác của Mỹ để thay thế khẩu M24.

PHASR Rifle (The Personnel Halting and Stimulation Response)

 nhung loai vu khi doc nhat vo nhi cua quan doi my (1) hinh anh 2

Khẩu PHASR Rifle

Thoạt nhìn, khẩu súng này giống như một loại vũ khí được sử dụng trong những bộ phim khoa học, chiến tranh giả tưởng giữa con người với các nền văn minh tới tới từ hành tinh khác. Song trên thực tế, đây là một loại súng trường laze không gây chết người được phát triển bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Loại súng này có khả năng làm mù mắt và mất phương hướng bất cứ ai trong tầm ngắm bắn của người sử dụng.

Trong khi nhiều loại vũ khí gây mù bắt đầu bị Liên Hiệp Quốc hạn chế từ năm 1995 thì PHASR lại thoát khỏi lệnh cấm do chỉ có khả năng gây mù tạm thời.

Trong lịch sử các cuộc viễn chinh của quân đội Mỹ, PHASR ban đầu được gắn vào súng của các binh sĩ Mỹ như một cách để ngăn chặn những người Iraq có ý định vượt qua các trạm kiểm soát của quân đội Mỹ mà không gây chết người.Mỗi khẩu PHASR đều có một mảng tia laser màu xanh lá cây để tính toán khoảng cách từ mục tiêu tới người bắn và đảm bảo cường độ không chói mắt cho các đối tượng không liên quan.

AA-12 (Auto Assault-12)

 nhung loai vu khi doc nhat vo nhi cua quan doi my (1) hinh anh 3

Khẩu AA-12

Để hoàn thành khẩu AA-12 đầu tiên, các kĩ sư của MPS đã mất hơn 18 năm nghiên cứu và phát triển, với 188 bản thiết kế và thay đổi dựa trên khẩu súng ban đầu. AA-12 được đánh giá là một loại năng lực tác chiến rất tốt, hoạt động hiệu quả khi tác chiến trong khu vực đô thị, khi người lính phải chiến đấu liên tục trong cự li gần.

Khẩu AA-12 được cấu thành từ thép chịu lực tốt và có các thiết kế đặc biệt nhằm bảo vệ các bộ phận nhạy cảm như kim hỏa, chốt lên đạn, khay nạp đạn và các bộ phận phụ trợ như hệ thống nạp đạn tự động bằng khí gas.Ngay cả khi bị vùi dưới cát, hay ngập trong nước, AA-12 vẫn có thể khai hỏa mà vẫn giữ được uy lực như trong điều kiện chiến đấu thông thường.

Hiện nay, AA-12 sử dụng 2 loại đầu đạn chính là loại đầu đạn nổ áp suất cao FRAG-12 hoặc loại đạn sát thương tầm gần dưới 200m 12 Gauge. Loại súng này có hai chế độ bắn là bán tự động và tự động với hộp đạn rời 8 viên hay hộp đạn tròn từ 20 tới 32 viên.

Đạn FRAG-12 được người lính sử dụng nhiều trong các cuộc vây hãm hoặc phục kích nhờ uy lực mà nó gây ra cho đối phương. Tuy nhiên, trong các cuộc đột nhập, tấn công áp chế đối phương tại chiến trường đô thị, thì loại 12 Gauge được ưa chuộng nhờ sức mạnh và hiệu quả tạo ra khi tầm bắn bị hạn chế.

Ngoài ra, AA-12 còn được trang bị thêm một hệ thống ngắm bắn phụ trợ hoặc ngắm bắn qua đầu ruồi. Kính ngắm bắn của AA-12 thuộc loại Laser Dot, tạo thành một điểm laser bên trong kính ngắm và thẳng hàng trên mắt của xạ thủ, tương tự với loại kính ngắm EoTech.

Nhiều chuyên gia quân sự từng nhận xét, AA-12 mang dáng dấp của các dòng súng trường tấn công hiện đại, song lại sở hữu sức công phá uy lực của một khẩu súng trường thế kỷ XXI.    

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...
Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh khai hỏa ở Donbass "để cứu...
Việc Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300 ở...