Thứ Hai, ngày 18/06/2018 22:41 PM (GMT+7)

Những người bỏ phiếu cho Donald Trump là ai?

authorThanh Minh (tổng hợp) Thứ Năm, ngày 10/11/2016 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những người bỏ phiếu cho ông Trump là những người tìm kiếm sự thay đổi, là những người thể hiện sự tức giận, nỗi thất vọng và cả sự thách thức nhằm vào chính quyền đương nhiệm, cho dù trước đó họ cho rằng ứng cử viên họ ủng hộ không đủ khả năng.

   

 nhung nguoi bo phieu cho donald trump la ai? hinh anh 1

Theo kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu của Reuters, 60% cử tri không có ý kiến tích cực về ông, cao hơn tỷ lệ người có cái nhìn tương tự về bà Hillary Clinton là 54%. Tuy nhiên, Trump vẫn thắng.

63% số cử tri được hỏi cho rằng ông là người không đáng tin và không trung thực, trong khi con số này đối với bà Clinton là 61%. Tuy nhiên, Trump vẫn thắng.

 Chỉ 38% số người được hỏi cho rằng ông Trump đủ phẩm chất để trở thành tổng thống, trong khi 52% nghĩ rằng người nên bước vào Nhà Trắng là bà Clinton. Và rồi, Trump vẫn thắng. 

Sau khi toàn bộ phiếu đã được kiểm, kết quả cho thấy nếu tính theo phổ thông đầu phiếu, ông Trump và bà Clinton có khoảng cách rất sít sao. Nhiều cử tri bỏ phiếu cho ông Trump là những người giận dữ trước chủ nghĩa tự do của Chính quyền Barack Obama.

 nhung nguoi bo phieu cho donald trump la ai? hinh anh 2

Những người ủng hộ Donald Trump là những người tìm kiếm sự thay đổi.

Những người bỏ phiếu cho ông Trump là những người tìm kiếm sự thay đổi. Theo Reuters, 39% cử tri nói rằng họ muốn một ứng cử viên “có thể đem đến thay đổi”  cao hơn 21% số người tin vào cái gọi là “kinh nghiệm”, và 83% số người muốn có sự thay đổi này đã bỏ phiếu cho ông Trump. Trong con mắt của nhiều cử tri, Donald Trump là nhà lãnh đạo có thể thúc đẩy mọi thứ. 

Nhiều người Cộng hòa không thiện cảm với ông Trump và cho rằng ông không phải là một nhân vật bảo thủ thực sự. Tuy nhiên, họ lo sợ trước nguy cơ nước Mỹ có một chính quyền tự do dưới sự dẫn dắt của bà Clinton hơn. Kết quả cuối cùng cho thấy có tới 90% cử tri đảng Cộng hòa bỏ phiếu cho ông Trump. 

Ông Trump cũng thu hút một lượng lớn cử tri da trắng thuộc tầng lớp lao động, những người trước đây từng bỏ phiếu cho đảng Dân chủ. Họ cảm thấy bị đe dọa bởi những thay đổi đang diễn ra trong nước, từ toàn cầu hóa, mất việc làm, dòng người nhập cư và những khuôn mẫu chính trị.

Những người ủng hộ ông Trump được khích lệ bởi thái độ cứng rắn và thách thức mà ông nhằm vào Chính quyền Washington, nhằm vào truyền thông, giới lãnh đạo đảng Cộng hòa và thậm chí là cả những giá trị đạo đức cố hữu.

Xét cho cùng, có lẽ Donald Trump bước vào Nhà Trắng không thực sự là một cú sốc đối với nhiều người, chỉ có điều họ chưa chuẩn bị cho thực tế ấy.

Trong tranh cử, lãnh đạo dân túy đã có nhiều hứa hẹn gây sốc, như tống khứ hàng triệu dân nhập cư không giấy tờ, xóa bỏ chương trình bảo hiểm y tế Obamacare  cho người nghèo… Liệu ông Trump có thực hiện được các lời hứa và có đủ khả năng làm việc này? Sau khi đảng Cộng Hòa giành được đa số tại lưỡng viện Quốc Hội, tổng thống vừa đắc cử Donald Trump được coi là sẽ rảnh tay hành động.

Dù quá trình kiểm phiếu còn tiếp diễn trên cả nước, bà Clinton đang dẫn trước sít sao về số phiếu phổ thông, theo kết quả chưa chính thức mà AP theo dõi. Với gần 125 triệu phiếu đã đếm, bà Clinton chiếm 47,7% và ông Trump được 47,5%, nghĩa là bà Clinton hơn ông Trump khoảng 236.000 phiếu.

Lần cuối cùng một ứng cử viên Tổng thống thất cử dù nhận được nhiều phiếu phổ thông hơn là vào năm 2000, khi đảng viên Dân chủ Al Gore thua đảng viên Cộng hòa George W. Bush.

Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ sẽ nhậm chức ngày 20.01.2017. Theo các nhà quan sát, chương trình hành động 100 ngày trong diễn văn Gettysburg của Donald Trump tập trung vào các vấn đề nội bộ, các lợi ích kinh tế của nước Mỹ, không có nhiều chi tiết về chính sách đối ngoại của Mỹ  trong kế hoạch này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Trận bóng đá trong khuôn khổ vòng loại World Cup được coi là “giọt...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...