Thứ Bảy, ngày 04/04/2020 21:56 PM (GMT+7)

Những người đầu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở Trung Quốc

authorĐăng Nguyễn - SCMP Chủ Nhật, ngày 22/03/2020 13:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vài ngày sau khi Mỹ bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên người, Trung Quốc cũng đã khởi động thử nghiệm với 108 tình nguyện viên.

   

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 21:49 04/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo SCMP, 108 người đều ở Vũ Hán là những người đầu tiên tại Trung Quốc tiêm vaccine ngừa Covid-19. Thử nghiệm bắt đầu từ ngày 19.3, 3 ngày sau khi công ty dược Trung Quốc và các nhà nghiên cứu quân đội phát triển thành công lô vaccine đầu tiên.

Chính quyền trung ương Trung Quốc ngay lập tức phê chuẩn cho phép thử nghiệm trên người. Các tình nguyện viên tham gia đều từ 18-60, có sức khỏe tốt, chia làm 3 nhóm, mỗi nhóm 36 người.

Các nhóm này sẽ được tiêm vaccine với mức độ khác nhau, từ liều thấp, trung bình đến liều cao. Thử nghiệm diễn ra tại một cơ sở do cảnh sát Trung Quốc bảo vệ ở Vũ Hán.

 nhung nguoi dau tien tiem vaccine ngua covid-19 o trung quoc hinh anh 1

Xiao Mi là một trong số 108 tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19.

Truyền thông Trung Quốc dẫn lời nhà nghiên cứu Wang Junzhi, nói các tình nguyện viên sau khi tiêm vaccine sẽ bị cách ly 14 ngày để theo dõi y tế.

Một số tình nguyện viên đã lên mạng xã hội chia sẻ về trải nghiệm của mình. “Tôi cảm thấy hơi vội vàng khi đăng ký tham gia. Chỉ sau một ngày tôi được thông báo đến lượt tiêm vaccine”, một người phụ nữ trẻ tên Xiao Mi nói.

Xiao thuộc nhóm tình nguyện viên tiêm vaccine liều thấp. “Hai người trong nhóm bị tăng thân nhiệt, lên tới 38 độ. Một số bị tiêu chảy”, Xiao kể lại, nhấn mạnh rằng các triệu chứng qua đi nhanh chóng.

Xiao nói cô tự hào vì mình có đóng góp cho xã hội. “Tôi chấp nhận kết quả dù cho có như thế nào”, cô nói.

 nhung nguoi dau tien tiem vaccine ngua covid-19 o trung quoc hinh anh 2

Vaccine do công ty dược Trung Quốc hợp tác với các chuyên gia của quân đội phát triển.

Xiao cũng xác nhận thông tin đích thân thiếu tướng – chuyên gia hàng đầu của quân đội, bà Chen Wei, là người đầu tiên thử nghiệm vaccine.

Một tình nguyện viên khác là Li Ming, người có vợ tên Wang Feng – từng nhiễm Covid-19 ở dạng nhẹ.

"Từ khi xuất hiện các triệu chứng cho đến nay, tôi đã trải qua rất nhiều khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị", Wang nói trên Science Daily. "Chồng tôi đã đồng hành cùng tôi suốt khoảng thời gian này. Anh ấy hoàn toàn hiểu được việc là người bệnh khó khăn như thế nào”.

Trung Quốc và Mỹ hiện là hai quốc gia đầu tiên chạy đua thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 trên người. Các chuyên gia trên thế giới đều đồng tình rằng dù thử nghiệm có khả quan thì nhiều khả năng vẫn phải mất một năm để vaccine được sản xuất đại trà.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Triều Tiên vẫn hoàn toàn không có người nhiễm virus corona mới (gây...
Giáo sư Hendrik Streeck, giám đốc Viện Virus học tại Bệnh viện ĐH...
Các thợ lặn đã có một phát hiện đột phá bên dưới lớp băng ở Nam cực...