Thứ Ba, ngày 23/04/2019 11:10 AM (GMT+7)

Những người may mắn sống sót trong vụ xả súng giết 50 người ở New Zealand

authorTrà My - Reuters Thứ Hai, ngày 18/03/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi một người đàn ông lao vào nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch của New Zealand và bắt đầu xả súng, Sardar Faisal đang ở trong phòng vệ sinh, Sheikh Fahad đã chạy thoát và Amir Daud mới chỉ vừa đến nơi.

   

 nhung nguoi may man song sot trong vu xa sung giet 50 nguoi o new zealand hinh anh 1

Tay súng người Úc Brenton Tarrant, 28 tuổi

Họ là ba trong số những người may mắn sống sót sau vụ xả súng tồi tệ nhất New Zealand khiến 50 người thiệt mạng và rất nhiều người bị thương hôm thứ 6 tuần trước.

Al Noor là nhà thờ đầu tiên trong hai nhà thờ Hồi giáo mà tay súng Brenton Tarrant, 28 tuổi, tấn công.

Ngay sau khi tay súng băng qua con đường tấp nập để vào nhà thờ, cô Hina Amir đỗ xe vào lề đường để chồng Amir Daud có thể xuống xe và vào nhà thờ cầu nguyện.

Daud vừa bước ra khỏi xe thì nghe thấy tiếng súng nổ, do đó, lập tức quay lại xe.

Daud kể với Reuters: “Vợ tôi nói: Em nghĩ đó là tiếng súng. Tôi đã nói: Không, điều đó không thể xảy ra ở Christchurch, không thể nào, chắc là sự cố điện hay gì đó”.

Khi thấy mọi người chạy ra khỏi nhà thờ Hồi giáo, Hina bắt đầu điều khiển xe. Nhưng đúng lúc đó, tay súng ra khỏi nhà thờ.

“Bỗng dưng hắn bắn về phía chúng tôi”, Daud nói, thêm rằng họ đã nhìn thấy một thanh niên chạy về phía họ bị bắn chết ngay trước mắt.

Daud nói anh đã đẩy vợ cúi xuống và sau đó dựa vào cô.

Đạn từ tay súng xuyên thủng xe của Daud và vợ, làm vỡ cửa sổ, khiến khói bao trùm chiếc xe. Nhưng rất may, không viên đạn nào trúng hai người.

 nhung nguoi may man song sot trong vu xa sung giet 50 nguoi o new zealand hinh anh 2

Người dân đặt hoa tưởng niệm những nạn nhân của vụ xả súng kinh hoàng ở New Zealand

Dùng tay ấn vào bàn đạp, cặp vợ chồng cuối cùng có thể lái xe đi và trốn vào một ngôi nhà gần đó.

Bên trong nhà thờ Hồi giáo, tay súng đã liên tục bắn những người đang cầu nguyện suốt 5 phút.

Hắn sau đó quay ra xe để thay súng, rồi lại quay vào trong để bắn bất cứ ai có dấu hiệu của sự sống. 41 người đã chết tại nhà thờ Hồi giáo al Noor.

Muham Muhammed Fahad, người lúc đó ở trong phòng cầu nguyện của đàn ông, nói với Reuters: “Khi có một hoặc hai tiếng động đầu tiên, chúng tôi chỉ bỏ qua, và sau đó chúng tôi nhận ra có điều gì đó không ổn”.

Muham đã lao về phía góc nhà thờ. Tìm thấy một khoảng trống bên dưới một cánh cửa, anh bò qua và trốn thoát khỏi nhà thờ.

“Chỉ là khoảnh khắc đó, tôi đã trốn thoát và chạy, chạy, chạy, chạy. Tôi tưởng đã hết nguy hiểm nhưng sau đó thấy vợ và mẹ tôi ở ngoài”, Muham kể.

Vợ của Muham thường không đến nhà thờ Hồi giáo vào thứ 6. Cô vừa đến đây để đưa mẹ chồng 65 tuổi đến thăm nhà thờ. Mẹ của Muham sống sót nhưng đã thấy tất cả.

Muham kể: “Tôi thấy mẹ tôi đang đứng ở cửa. Bà ấy ổn, nhưng bà ấy rất sợ hãi. Bà đã thấy các thi thể, thấy mọi thứ”.

Daud nói thêm: “Mọi người nói rằng chúng tôi là những người may mắn nhất. Bạn tôi Faisal cũng rất may mắn vì khi tay súng vào nhà thờ, anh ấy vừa vào nhà vệ sinh và ở trong đó suốt. Tôi chỉ biết ơn Chúa vì hắn đã không vào nhà vệ sinh... Tôi cũng cảm ơn Chúa vì vợ tôi vẫn ổn”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vladimir Zelensky, người đang giành chiến thắng trong cuộc bầu cử...
Đoạn clip có cảnh tổng thống Ukraine, ông Piotr Poroshenko, đang...
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ, ông Bob Menendez nói rằng Mỹ sẽ áp...