Thứ Tư, ngày 16/01/2019 21:20 PM (GMT+7)

Những người ngày nào cũng mở cánh cổng nổi tiếng nhất Trung Quốc

authorTrà My - SCMP Thứ Ba, ngày 20/02/2018 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những người canh gác Tử Cấm Thành có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn nhất Bắc Kinh.

   

 nhung nguoi ngay nao cung mo canh cong noi tieng nhat trung quoc hinh anh 1

Các “vệ binh” Tử Cấm Thành mở cổng Ngọ Môn

Trong một kỷ nguyên của công nghệ nhận dạng khuôn mặt và camera giám sát, tại một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn nhất Bắc Kinh, con người vẫn là nhân tố chính trong nhiệm vụ đảm bảo an toàn.

Li Quanhe là một nhân viên an ninh canh giác ở Tử Cấm Thành, nơi mở cửa hằng ngày cho hàng triệu khách du lịch đến thăm mỗi năm.

Theo trang Legal Evening News, trong suốt 38 năm qua, Li bắt đầu làm việc vào khoảng 7h30. Đó là khi ông cùng đồng nghiệp đẩy cánh cửa nổi tiếng nhất Trung Quốc - cổng Ngọ Môn của Tử Cấm Thành.

 nhung nguoi ngay nao cung mo canh cong noi tieng nhat trung quoc hinh anh 2

Li Quanhe là một nhân viên an ninh canh giác ở Tử Cấm Thành, nơi mở cửa hằng ngày cho hàng triệu khách du lịch đến thăm mỗi năm.

Đây không phải là một công việc dễ dàng, đặc biệt là khi gió bắc hiện đang thổi mạnh từ Mông Cổ. Các “vệ binh Tử Cấm Thành” phải dồn hết sức lực để mở cổng, đảm bảo nó không bật lại và kẹp vào tay một ai đó.

"Nếu một cánh cửa lớn và to như thế này bật lại, tay của bạn sẽ bị nghiền nát", ông Li nói.

Sau đó, Li và đồng đội bắt tay vào một nhiệm vụ thậm chí còn quan trọng hơn: đảm bảo du khách bên ngoài xếp hàng trật tự và theo hàng một.

 nhung nguoi ngay nao cung mo canh cong noi tieng nhat trung quoc hinh anh 3

Năm ngoái, Tử Cấm Thành đã đón hơn 15 triệu du khách.

Năm ngoái, Tử Cấm Thành đã đón hơn 15 triệu du khách. Vào tuần trước, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, có ngày nơi đây đón tới 700 người.

Phần lớn các tòa nhà trong Tử Cấm Thành được làm từ gỗ. Do đó, Li và đồng đội phải cảnh giác với nguy cơ hỏa hoạn, tuần tra các tòa nhà cả ngày và đêm.

"Trước khi pháo hoa bị cấm ở trung tâm Bắc Kinh, chúng tôi đã thay phiên nhau để canh gác ngay cả trong dịp Tết Nguyên đán, đề phòng bất kỳ đám cháy nào xảy ra", một đồng nghiệp của Li cho biết.

Ông Li nói rằng các giác quan của ông nhạy cảm hơn trong bóng tối. "Các tòa nhà cổ này rất sợ lửa", ông nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo của Venezuela được Nga cân...
Từ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên...