Thứ Hai, ngày 22/10/2018 11:22 AM (GMT+7)

Những nước nào bị phóng xạ nếu Triều Tiên thử hạt nhân ở Thái Bình Dương?

authorDuy Anh Thứ Bảy, ngày 23/09/2017 14:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bức xạ sẽ xuất hiện ở những nơi bất ngờ nhất, phụ thuộc nhiều vào hướng gió và dòng chảy.

   

 nhung nuoc nao bi phong xa neu trieu tien thu hat nhan o thai binh duong? hinh anh 1

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Hậu quả phóng xạ do thử nghiệm bom hydro trên Thái Bình Dương có khả năng sẽ ảnh hưởng đến Nhật Bản cũng như bất kỳ lục địa,  ông Alexei Kokorin, lãnh đạo Chương trình khí hậu của Quỹ Động vật Hoang dã thế giới (WWF) Nga nói với hãng tin Sputnik.

"Mưa phóng xạ có thể diễn ra trên tất cả các châu lục nhưng đặc biệt là ở Nhật Bản và vùng biển Nhật Bản vì khối không khí chính đi từ tây sang đông,"  ông Kokorin cho biết.

Theo ông, bức xạ sẽ xuất hiện ở những nơi bất ngờ nhất, phụ thuộc nhiều vào hướng gió và dòng chảy.

"Nó sẽ bay vòng quanh thế giới, toàn bộ Bắc bán cầu và sau đó thâm nhập Nam bán cầu. Chúng ta có thể nhớ đến trường hợp Chernobyl mặc dù khi đó không xảy ra vụ nổ hạt nhân. Bụi phóng xạ tuy không nhiều nhưng ghi được ở hầu hết các nơi trên thế giới,"  chuyên gia nói thêm.

Trước đó vào ngày thứ Sáu tại New York, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho tuyên bố với các phóng viên rằng, động thái phải ứng có thể trước phạt biểu của ông Trump tại LHQ sẽ là cuộc thử nghiệm bom khinh khí mạnh nhất trên Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên nếu họ không ngừng sản xuất tên lửa.

Đáp lại, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đe dọa sẽ "chế ngự Donald Trump bằng lửa" qua cái mà ông coi là "tuyên bố chiến tranh".

Tuy nhiên, dư luận lo ngại rằng, nếu Tổng thống Donald trả đũa và tấn công tên lửa ngược lại vào Triều Tiên thì sẽ gây ra thảm hoạ vô cùng thảm khốc.

Nhà phân tích quân sự Nga Konstantin Sivkov nói rằng: "Chúng ta phải ghi nhớ những gì cuộc tấn công của Triều Tiên có thể dẫn đến.

"Nếu Mỹ quyết định bắt đầu một cuộc chiến toàn diện chống Triều Tiên thì nó sẽ chỉ có một điều. 25 lò phản ứng hạt nhân ở Hàn Quốc sẽ bị phá hủy bởi cuộc tấn công trả đũa từ Triều Tiên. Điều này tương đương với 25 lần thảm họa Chernobyl trên Bán đảo Triều Tiên. "

Thảm hoạ Chernobyl đã biến một vùng rộng lớn của Nga thành một vùng đất hoang. Hiện chưa biết có bao nhiêu người chết vì ảnh hưởng bức xạ, nhưng con số này có thể tăng tới 4.000.

Tuy nhiên, ông Sivkov nói thêm rằng thảm họa hạt nhân ở Triều Tiên có thể tồi tệ hơn nhiều.

Ông cũng nói: "So với điều này, thảm hoạ hạt nhân Fukushima sẽ giống như một pháo hoa. Và Trên thực tế, Tổng thống Donald Trump phải nhận ra rằng, nếu tấn công hạt nhân vào Triều Tiên, chắc chắn Nga và Trung Quốc sẽ không đứng yên để nhìn".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...