Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 15:08 PM (GMT+7)

Những tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp trên lá

author Thứ Sáu, ngày 19/08/2011 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Dưới bàn tay tài hoa của các nghệ sỹ Trung Quốc, những chiếc lá phong trải qua nhiều công đoạn từ ngâm, ép, sấy, chạm khắc, đã trở thành những tác phẩm độc đáo và đẹp mắt.

   

Theo ông Dean Prator, một người kinh doanh bán các tác phẩm điêu khắc từ lá cây trên mạng, thì nghệ thuật khắc trên lá cây mới xuất hiện, nhưng đã gây ấn tượng với khách hàng bởi sự tinh tế, sáng tạo và đẹp mắt.

“Theo như tôi được biết, nghệ thuật này bắt đầu xuất hiện phổ biến từ năm 1994, khi Huang Tai Shang, một nghệ sỹ người Trung Quốc sáng tạo ra những tác phẩm điêu khắc trên lá đầu tiên và được ghi vào cuốn sách Guinness thế giới”.

 nhung tac pham dieu khac tuyet dep tren la hinh anh 1

Theo ông Rob Sidner, Giám đốc Bảo tàng Quốc tế ở San Diego, Mỹ, chuyên về nghệ thuật dân gian, hình thức chạm khắc trên lá này bắt nguồn từ nghệ thuật truyền thống Trung Quốc cổ đại.

“Tương tự như nghệ thuật cắt giấy của người Trung Quốc đã có từ rất lâu đời. Hai hình thức nghệ thuật này đều sử dụng sự khéo léo của đôi bàn tay để sáng tạo nên những tác phẩm theo ý muốn của người nghệ nhân” Rob Sidner cho biết.

 nhung tac pham dieu khac tuyet dep tren la hinh anh 2

Ông Victor Liu, một nghệ nhân khắc lá và chủ sở hữu của cơ sở sản xuất thủ công mỹ nghệ, chuyên xuất khẩu các sản phẩm khắc trên lá cho biết để có được một tác phẩm hoàn thiện và có độ bền không kém các bức tranh làm từ chất liệu khác, phải trải qua rất nhiều công đoạn.

Bắt đầu từ việc chọn lá, quan trọng nhất là chọn được những chiếc lá đủ tuổi, không bị nát, không có vết cắn của côn trùng và phải được hái vào mùa thu. Những chiếc lá được làm khô và bảo quản ở nơi râm mát trong thời gian ít nhất 10 tháng trước khi được đun sôi trong vòng 5 giờ để khử vi khuẩn, sâu nhỏ và làm tăng độ bền của lá trong công đoạn chạm khắc.

Sau đó mới đến việc khắc trên lá. Người nghệ nhân phải dùng một dụng cụ đặc biệt để loại bỏ các lớp trên bề mặt lá mà không cắt vào các gân lá, bởi các gân lá là những chi tiết quan trọng làm nên tác phẩm.

Khi các công đoạn khắc lá đã hoàn thành, những chiếc lá được đem đi sấy khô cẩn thận trước khi đến tay khách hàng.

Theo ông Liu “Mỗi tác phẩm khắc lá có giá từ 99 đến 224 USD tùy thuộc vào độ phức tạp được thể hiện trên lá. Cho đến nay tác phẩm được nhiều người mua nhất là bức khắc Mona Lisa, sau đó là Chúa Jesus và Marilyn Monroe”.

“Tuy nhiên, nhiều người muốn đặt hàng các hình ảnh mang tính cá nhân hơn, như khắc họa người thân của họ hoặc một bức tranh phong cảnh trên lá” ông Liu bổ sung thêm.

Theo Huff Post
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...