Thứ Hai, ngày 28/05/2018 03:03 AM (GMT+7)

Những việc hệ trọng Trump sẽ làm ngay sau khi đắc cử tổng thống Mỹ

authorPhương Đăng (theo BBC) Thứ Tư, ngày 09/11/2016 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giành chiến thắng ngoạn mục trước đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử ngày 8.11, tỷ phú Donald Trump sẽ trở thành tổng thống kế tiếp của Mỹ. Nếu khẩu hiệu "Xây dựng lại một nước Mỹ vĩ đại" và "Đặt nước Mỹ lên trên hết" là vũ khí giúp Trump thuyết phục cử tri Mỹ thì thời gian tới, ông sẽ có nhiều việc phải làm để chứng minh những cam kết của mình.

   

 nhung viec he trong trump se lam ngay sau khi dac cu tong thong my hinh anh 1

Ông Donald Trump phát biểu mừng chiến thắng ngay trong đêm 8.11.

Ngay trong bài phát biểu mừng chiến thắng ngày 8.11, tỷ phú Trump đã nhấn mạnh rằng, nước Mỹ có tiềm năng cực kỳ to lớn và ông  sẽ làm hết sức để mọi người dân đều phát huy hết tiềm năng của mình.

"Đó là những gì mà giờ đây tôi muốn làm cho đất nước của chúng ta. Một đất nước tiềm năng to lớn. Tôi biết rõ đất nước của chúng ta là như vậy. Có một tiềm năng to lớn. Đây là một điều tuyệt vời. Mỗi người Mỹ sẽ có cơ hội để phát huy hết tiềm năng của mình. Chúng ta sẽ sửa sang lại các thành phố của chúng ta và xây dựng lại mạng lưới đường cao tốc, những cây cầu, sân bay, trường học, bệnh viện. Chúng ta sẽ tái thiết lại các cơ sở hạ tầng của chúng ta để đưa đất nước trở thành quốc gia không nước nào sánh kịp. Và chúng ta sẽ giúp cho hàng triệu người Mỹ có việc làm trong khi thực hiện dự án này...", tỷ phú Trump nhấn mạnh.  

Tuyên bố trên của Trump phù hợp với các khẩu hiệu "Xây dựng lại một nước Mỹ vĩ đại" và "Đặt nước Mỹ lên trên hết" trong suốt chiến dịch tranh cử của ông. Những cam kết như vậy được xem là vũ khí hữu hiệu giúp Trump trở thành người chiến thắng khi đánh trúng tâm lý hàng triệu người Mỹ đang cảm thấy thất vọng với cuộc sống và hệ thống chính trị hiện nay.

Một câu hỏi đặt ra là: "Liệu Trump có thực hiện những gì đã hứa ngay trong 100 ngày đầu tiên trở thành ông chủ Nhà Trắng?".     

 Trong một bài phát biểu ở Gettysburg, Pennsylvania hồi tháng trước, Trump từng nhắc đến một số việc ông sẽ làm ngay trong khoảng thời gian 100 ngày đầu tiên làm tổng thống.

Theo đó, đây là những việc Trump có thể sẽ thực hiện ngay:

- Bắt đầu vận hành quy trình "loại bỏ hơn 2 triệu người nhập cư bất hợp pháp

- Bỏ quy chế miễn thị thực cho những nước từ chối tiếp nhận lại công dân nước họ - Hạn chế việc các quan chức Nhà Trắng trở thành người vận động hành lang- Bãi bỏ mọi sắc luật mà Tổng thống Obama ban hành - Giới hạn nhiệm kỳ của các thành viên Quốc hội

- Hủy tất cả các khoản tài trợ cho các chương trình biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc và sử dụng số tiền này để tái thiết lại cơ sở hạ tầng của Mỹ- Gắn mác Trung Quốc thao túng tiền tệ và xử lý vấn đề này- Xây dựng tường chắn biên giới với Mexico, nhưng bắt Mexico phải trả tiền.

- Đàm phán lại các thỏa thuận thương mại như Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ với Canada và Mexico. Trump cho rằng, các hiệp định trên là nguyên nhân cướp đi việc làm của hàng triệu người Mỹ.

Ngoài ra, về đối ngoại, Trump cũng từng cam kết sẽ tiến tới xây dựng quan hệ gần gũi hơn với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người mà ông  ca ngợi là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Trump cũng từng thề sẽ hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran. 

 Liệu Trump có đủ sức thực hiện những điều ông cam kết?

Hiện đảng Cộng hòa của Trump đã nắm được quyền kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện. Thoạt nhìn đây có thể là ưu thế giúp Trump có được sự hậu thuẫn lớn để thực hiện những cam kết của mình. 

Tuy nhiên, không ít nghị sĩ Cộng hòa đã công khai quay lưng lại với Trump. Do đó, mặc dù đảng cộng hòa đang ở thời điểm mạnh nhất trong hơn 1 thập kỷ, Trump chưa chắc đã nhận được sự ủng hộ toàn diện từ đảng. Đó là chưa kể, ông sẽ phải đối mặt với sự phản đối quyết liệt từ các nghị sĩ Dân chủ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...