Thứ Năm, ngày 21/06/2018 20:57 PM (GMT+7)

Những vũ khí Mỹ sẽ triển khai đến châu Âu để "dằn mặt" Nga

authorMinh Anh Thứ Hai, ngày 04/04/2016 08:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lầu Năm Góc đang có kế hoạch trị giá 3,4 tỉ USD nhằm triển khai các thiết bị quân sự hiện đại và binh lính đến Đông Âu nhằm chống lại tầm ảnh hưởng của Nga trong thời gian tới.

   

Vào hồi tháng 2, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tuyên bố sẽ tăng gấp 4 ngân sách cho lực lượng tại châu Âu trong năm tài chính 2017. Khoản tiền bổ sung sẽ được sử dụng làm chi phí cho việc triển khai binh lính Mỹ đến châu Âu, tập trận cùng đồng minh cũng như huấn luyện các lực lượng tại đây.

Mỹ muốn triển khai theo kiểu xoay vòng 4.500 lính, thêm vào 2 sư đoàn 62.000 lính hiện đang đóng quân lâu dài ở châu Âu. Vào hôm 31.3, Tư lệnh các lực lượng NATO tại châu Âu, tướng Philip Breedlove cho biết, họ chuẩn bị triển khai ngay 3 lữ đoàn thiết giáp được biên chế đầy đủ đến các nước Đông Âu như Bulgaria, Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan và Romania bắt đầu tháng 2.2017.

Dưới đây là những loại thiết bị quân sự của Mỹ đang hướng đến đóng quân lâu dài châu Âu, theo tờ Wall Street Journal.

Phương tiện chiến đấu bộ binh Bradley 

 nhung vu khi my se trien khai den chau au de "dan mat" nga hinh anh 1

Phương tiện vận chuyển hạng nhẹ này có khả năng di chuyển tối đa 480km với tốc độ tối đa 64 km/h. Nó cũng được trang bị pháo cối 25mm và tên lửa chống tang TOW, vốn rất hiệu quả khi chống lại các mục tiêu bọc thép. Bradley được trang bị các thiết bị số hóa và có khả năng chuyên chở 10 lính.

Xe Humvee 

 nhung vu khi my se trien khai den chau au de "dan mat" nga hinh anh 2

Khoảng 1.750 đã được Mỹ huy động cho củng cố sức mạnh tại châu Âu. Loại xe tải hạng nhẹ này đã từng hoạt động rất hiệu quả trong chiến tranh Afghanistan và Iraq. Humvee có thể trở thành bệ phóng tên lửa di động đất đối không (SAM) chống lại máy bay của kẻ thù hoặc được điều chỉnh để trở thành một bệnh viện di động cứu chữa các binh sĩ bị thương tại chiến trường. Xe bọc thép Humvee có thể hoạt động trên nhiều địa hình khác nhau kể cả lội suối, băng rừng.

Lựu pháo tự hành Paladin 

 nhung vu khi my se trien khai den chau au de "dan mat" nga hinh anh 3

Paladin là hệ thống lựu pháo tự hành chủ lực của quân đội Mỹ, được vận hành bởi 4 người bao gồm chỉ huy, tài xế, pháo thủ và chuyên viên nạp đạn. Paladin sử dụng pháo chính M258 155 mm, pháo mới có tầm bắn tối đa 24 km với đạn thông thường, 30 km với đạn tăng tầm. Đặc biệt, nó cũng có thể bắn đạn pháo có điều khiển M982 Excalibur với tầm bắn 40 km.

Xe bọc thép Stryker 

 nhung vu khi my se trien khai den chau au de "dan mat" nga hinh anh 4

Vào cuối năm 2017, lục quân Mỹ hy vọng sẽ trang bị các Stryker cho lực lượng chiến đấu ở châu Âu. Chiếc xe 8 bánh Stryker có thể di chuyển với tốc độ nhanh, vừa có thể vượt qua nhiều dạng địa hình giống như dạng bánh xe xích của xe tăng. Stryker có thể đạt tốc độ tối đa 105 km/h, đi một quãng đường dài 530 km. Stryker bao gồm nhiều phiên bản khác nhau như xe cứu thương, xe trinh sát pháo binh, xe  công binh, xe chỉ huy, xe chở cối, xe hoả lực với vũ khí hạng nặng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...