Thứ Năm, ngày 18/10/2018 17:03 PM (GMT+7)

Những vụ nổ bom nguyên tử kinh hoàng chấn động địa cầu

authorThanh Minh (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 11/10/2016 19:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kênh YouTube RealLifeLore giới thiệu đoạn video so sánh những vụ nổ bom nguyên tử khác nhau, kể những vụ kinh hoàng nhất.

   

Các tác giả đánh giá thông qua năng lượng toả ra, chiều cao của đám mây hình nấm, cũng như mức độ hủy diệt sau vụ nổ.

Công suất của vụ bom nổ bom nguyên tử ở Hiroshima tương đương với 15.000 tấn TNT. Tổng năng lượng phát ra trong thời gian thử nghiệm đạn nhiệt hạch B83 chế tạo vào những năm 1970  đạt 1,2 triệu tấn TNT, còn chiều cao của đám mây hình nấm là 20 km. Các số liệu khác nhau bởi được thống kê vào các thời điểm khác nhau.

Rất nhiều nạn nhân chết sau nhiều tháng, thậm chí nhiều năm bởi hậu quả của phóng xạ. Cũng có những áp lực làm con số bị phóng đại hoặc giảm thiểu vì lý do tuyên truyền chính trị. Theo ước tính, 140.000 người dân Hiroshima đã chết bởi vụ nổ cũng như bởi hậu quả của nó. Số người thiệt mạng ở Nagasaki là 74.000. Ở cả hai thành phố, phần lớn người chết là thường dân.

 nhung vu no bom nguyen tu kinh hoang chan dong dia cau hinh anh 1

Vụ dội bom Hiroshima.

Chỉ 3 ngày sau vụ dội bom Hiroshima, sĩ quan Mỹ trên phi cơ B-29 “Bockscar” tiếp tục thả bom “Fat Man” xuống thung lũng công nghiệp của thành phố Nagasaki của Nhật. 43 giây sau, quả bom chứa 6,4 kg Plutonium 239 và đương lượng 21 kiloton đã phát nổ ở khoảng cách 469 m so với mặt đất. Bom thả vội vàng đã nổ ở đoạn giữa hai mục tiêu chính là xưởng thép ở phía bắc và xưởng thủy lôi ở phía nam, những khu vực ít dân cư.

Vì vậy, mặc dù quả bom thứ hai với đương lượng nổ lớn hơn "Little Boy" ở Hiroshima nhưng gây thiệt hại ít hơn so với ở Hiroshima. 75.000 người trong tổng số 286.000 cư dân của thành phố đã thiệt mạng ngay thời điểm đó. Hai vụ nổ ghi dấu trong lịch sử thảm họa nhân tạo lớn nhất và khủng khiếp nhất mà con người từng biết đến. 

Quả bom nhiệt hạch AN606 có biệt danh Tsar Bomba – bom Sa hoàng là một trong những thiết bị nổ đáng sợ nhất trong lịch sử.

Quả bom khinh khí ba giai đoạn Sa hoàng được chế tạo ở Liên Xô có đương lượng nổ 50 megaton, tương ứng với 50 triệu tấn thuốc nổ TNT, có sức công phá gấp 3.800 quả bom ném xuống Hiroshima trong Thế chiến II, là quả bom nguyên tử lớn nhất từng được chế tạo và phát nổ. Bom khinh khí là bom sử dụng phản ứng tổng hợp hạt nhân hydro, có sức tàn phá lớn gấp nhiều lần bom nguyên tử.

Vũ khí phân hạch và nhiệt hạch thuần tuý (một giai đoạn) có đương lượng nổ hàng trăm kiloton, và khi có 3 giai đoạn nổ, sức công phá của vũ khí tăng lên nhiều lần. Khi nổ quả bom Tsar Bomba xuất hiện đám mây hình nấm sau vụ nổ cao tới 60km. Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) cho biết, có  thể bị bỏng độ 3 ở khoảng cách hàng trăm km. Vòng huỷ diệt hoàn toàn có bán kính 35 km.

 nhung vu no bom nguyen tu kinh hoang chan dong dia cau hinh anh 2

Nga là nước sở hữu hơn 7.000 đầu đạn hạt nhân.

Các tác giả cũng so sánh dự trữ vũ khí hạt nhân ở những nước khác nhau. Theo đánh giá của họ, vô địch là nước Nga, sở hữu hơn 7.000 đầu đạn hạt nhân. Từ năm 2014 giữa Mỹ và Nga đạt được thoả thuận đồng đẳng, trong đó cả hai quốc gia đều có khả năng ngang bằng về lực lượng hạt nhân tấn công chiến lược.

Vụ thử nghiệm bom hydrogen đầu tiên do Mỹ tiến hành tại đảo Bikini, thuộc quần đảo Marshall, Thái Bình Dương tháng 3.1945 là Castle Bravo. Với lượng nổ 15 megaton TNT, nó vượt xa mức dự kiến ban đầu là từ 4 đến 6 megaton. Castle Bravo là vụ nổ hạt nhân mạnh nhất do Mỹ kích hoạt. Chỉ vài giây sau khi khai hỏa, thiết bị hình trụ nặng 10,7 tấn, chiều dài 4,56 m đã thổi bùng lên một quả cầu lửa có đường kính 7 km. Đám khói hình nấm hình thành từ vụ nổ cao 14 km với đường kính 11 km chỉ trong một phút đầu tiên và sau đó đạt đến độ cao 40 km với đường kính 10 km trong 10 phút tiếp theo. Lượng phóng xạ phát tán trên diện tích 160 km tính từ tâm vụ nổ, gây nên thảm họa hạt nhân nghiêm trọng nhất tại Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Mỹ đang thua dần trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc: sự...