Thứ Tư, ngày 23/05/2018 02:28 AM (GMT+7)

Những vụ nổ khu công nghiệp, nhà máy kinh hoàng ở Trung Quốc

authorĐông Phong (tổng hợp) Thứ Sáu, ngày 14/08/2015 03:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính các tiêu chuẩn an toàn và bảo hộ lao động lỏng lẻo đang dẫn đến ngày càng nhiều tai nạn đáng tiếc ở các khu nhà công nghiệp, nhà máy tại Trung Quốc. Dưới đây là các vụ nổ lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của đã xảy ra ở các khu công nghiệp, nhà máy của nước này trong những năm gần đây.

   

Nổ lớn ở Thiên Tân

 nhung vu no  khu cong nghiep, nha may kinh hoang o trung quoc hinh anh 1

 Liên tiếp 2 vụ nổ xảy ra hôm 12.8.2015 tại một khu công nghiệp ở thành phố cảng Thiên Tân, Trung Quốc, khiến ít nhất 44 thiệt mạng và hơn 500 người khác bị thương.

 nhung vu no  khu cong nghiep, nha may kinh hoang o trung quoc hinh anh 2

 Theo Xinhua, sức công phá của vụ nổ đầu tiên tương đương 3 tấn thuốc nổ TNT và vụ thứ hai tương đương 21 tấn khiến mặt đất rung chuyển dữ dội, cửa kính của các tòa nhà vỡ tung và  thiêu rụi khoảng 1.000 ôtô. Trong khi đó, người dân Thiên Tân nháo nhào bỏ chạy ra khỏi nhà và đi di tản vì lo sợ bị nhiễm khói hóa chất độc hại.

Nhà máy hóa dầu nổ như bom ở tỉnh Sơn Đông

 nhung vu no  khu cong nghiep, nha may kinh hoang o trung quoc hinh anh 3

Theo  tờ Sina, ngày 16.7.2015, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một nhà máy hóa dầu ở thành phố Nhật Chiếu, tỉnh Sơn Đông. Nhiều người dân đã tháo chạy toán loạn khi trông thấy quả cầu lửa thổi bùng lên tại nhà máy hóa dầu. 

 nhung vu no  khu cong nghiep, nha may kinh hoang o trung quoc hinh anh 4

23 xe chữa cháy cùng 128 lính cứu hoả đã được huy động tới hiện trường, nhưng phải mất đến 6 tiếng đồng hồ ngọn lửa mới được khống chế.  Các nhà chức trách Trung Quốc không công bố số người thương vong cụ thể trong vụ việc trong khi đó,  sở cứu hoả địa phương cho biết nguyên nhân vụ nổ có thể do sự cố rò rỉ dầu. 

Nổ nhà máy phụ tùng ô tô ở Giang Tô

 nhung vu no  khu cong nghiep, nha may kinh hoang o trung quoc hinh anh 5

Sáng ngày 2.8.2014, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại nhà máy sản xuất vật dụng kim loại (phụ tùng ô tô) ở thành phố Côn Sơn, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc khiến 75 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

 nhung vu no  khu cong nghiep, nha may kinh hoang o trung quoc hinh anh 6

Sau vụ việc, Chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh tạm dừng hoạt động tại hơn 200 nhà máy ở nhiều  tỉnh phía Đông để tiến hành các biện pháp kiểm tra tính an toàn tại các nhà máy.

Nổ nhà máy chế tạo ở Phật Sơn

 nhung vu no  khu cong nghiep, nha may kinh hoang o trung quoc hinh anh 7

Một vụ nổ lớn làm rung chuyển một nhà máy chế tạo máy ở thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, phía nam Trung Quốc sáng nay 31.12.2014 đã làm ít nhất 17 người thiệt mạng. Trong khi đó, hơn 20 người khác được đưa tới bệnh viện với những chấn thương khác nhau, theo truyền thông Trung Quốc.

 nhung vu no  khu cong nghiep, nha may kinh hoang o trung quoc hinh anh 8

Sau khi ngày làm việc mới vừa bắt đầu, 3 vụ nổ lớn liên tiếp đã xảy ra tại nhà máy chế tạo máy nói trên và những làn khói dày đặc bốc lên. Vụ nổ làm bay mái nhà của 1 cửa hàng trong khu vực nhà máy, và làm hư hỏng các bức tường và hàng rào xung quanh nhà máy. Bên cạnh đó, các tòa nhà lân cận cũng bị vỡ cửa sổ. Cảnh sát và lính cứu hỏa đã đến khu vực xảy ra vụ nổ. Nhà máy đã được phong tỏa và nguyên nhân vụ việc đang được điều tra.

Cháy nổ tại nhà máy thức ăn gia súc  Đức Huệ

 nhung vu no  khu cong nghiep, nha may kinh hoang o trung quoc hinh anh 9

Ngày 3.6.2013, một vụ nổ chập điện gây ra hỏa hoạn lớn tại nhà máy chế biến thức ăn gia súc Baoyuan ở thành phố Đức Huệ, tỉnh Cát Lâm Trung Quốc khiến ít nhất 119 người đã thiệt mạng.

 

 nhung vu no  khu cong nghiep, nha may kinh hoang o trung quoc hinh anh 10

Tân Hoa xã đưa tin, thời điểm xảy ra vụ cháy nổ, có hơn 300 công nhân đã có mặt tại nhà máy. Thiết kế bên trong phức tạp đã gây không ít khó khăn cho công tác cứu hộ. Mãi 6 giờ sau khi đám cháy nổ diễn ra, ngọn lửa mới cơ bản được kiểm soát.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...