Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 08:03 AM (GMT+7)

NI: Nga+ Trung Quốc là cơn ác mộng của Mỹ

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Chủ Nhật, ngày 13/01/2019 21:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ là sự tăng cường hợp tác giữa Nga và Trung Quốc, một liên minh như vậy có thể trở thành một "cơn ác mộng thực sự của Mỹ", National Interest viết.

   

 ni: nga+ trung quoc la con ac mong cua my hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin.

Mỹ đã mất vị trí thuận lợi của thời Chiến tranh Lạnh, khi mối quan hệ giữa họ với Liên Xô và Trung Quốc tốt hơn nhiều so với giữa Moscow và Bắc Kinh.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nhấn mạnh rằng mặc dù có mối quan hệ khá tốt giữa Nga và Trung Quốc, nhưng hiện tại không có cuộc thảo luận nào về xác lập liên minh chính thức giữa hai nước. Các chuyên gia tin rằng Trung Quốc vẫn lo lắng một liên minh với Nga có thể làm suy yếu đáng kể việc hợp tác kinh tế với Mỹ. Mặt khác Trung Quốc cực kỳ tích cực trong việc gia tăng hợp tác kinh tế với Nga nói chung, nhưng họ sẽ không áp dụng các biện pháp để bảo vệ Nga  khỏi áp lực của phương Tây — ví dụ như hoàn toàn chuyển sang giao dịch tài chính bằng tiền tệ quốc gia.

Bài báo nhắc lại lời của Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, Shui Tiankaya, cho rằng Trung Quốc có lợi hơn khi cùng với Nga và các nước khác đẩy nhanh việc tạo ra một thế giới đa cực, thay vì đứng cạnh Nga trong cuộc xung đột lưỡng cực với Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
 Nga nhắc rằng chính thứ  logic này đã là cơ sở của cuộc chạy đua...