Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 01:37 AM (GMT+7)

Nợ chồng chất, Sri Lanka tiếp tục vay Trung Quốc 1 tỷ USD

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sri Lanka tiếp tục vay gần 1 tỷ USD của Trung Quốc để xây đường cao tốc, trong bối cảnh đã phải cho Trung Quốc thuê cảng chiến lược trong 99 năm để trừ nợ vay trước đó.

   

 no chong chat, sri lanka tiep tuc vay trung quoc 1 ty usd hinh anh 1

Khung cảnh ở Colombo, Sri Lanka.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), ngân hàng Trung Quốc đã đồng ý cấp khoản vay 989 triệu USD cho Sri Lanka để xây đường cao tốc.

Con đường mới sẽ kết nối khu trồng chè ở miền trung nước này đến cảng biển do Trung Quốc kiểm soát ở vùng ven biển phía nam.

Tổng chi phí cho toàn bộ dự án này là 1,16 tỷ USD, Bộ Tài chính Sri Lanka cho biết đây là khoản vay lớn nhất của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc cho Sri Lanka.

Bộ trưởng Tài chính Sri Lanka R H S Samaratunga và Đại sứ Trung Quốc tại Sri Lanka Cheng Xueyuan- người thay mặt cho ngân hàng Trung Quốc, đã cùng ký thỏa thuận cho vay tại thủ đô Colombo.

Dự án đường cao tốc được kỳ vọng sẽ cải thiện việc liên kết các khu vực với nhau và nâng cao tính hiệu quả của toàn bộ mạng lưới. Dự án này cũng sẽ kết nối “một số tỉnh và cảng, sân bay và thành phố thương mại có tầm quan trọng về kinh tế”.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh Sri Lanka vẫn loay hoay trong việc trả 5,9 tỷ USD nợ nước ngoài trong năm nay. 40% số tiền này phải được trả trước cuối tháng 3.

Sri Lanka đã phải dùng dự trữ ngoại hối để trả nợ khoảng 1 tỷ USD cách đây vài tháng. Phần lớn nợ nước ngoài của Sri Lanka là nợ Trung Quốc, bao gồm các khoản vay để xây tuyến đường cao tốc và các dự án cơ sở hạ tầng. Nhiều dự án hoạt động không thực sự hiệu quả khiến gánh nặng nợ nần của Sri Lanka càng trầm trọng.

Năm 2017, Sri Lanka buộc phải giao cảng chiến lược cho Trung Quốc với thời hạn 99 năm, để khấu trừ khoản nợ khổng lồ. Cảng Hambantota là một phần trong kế hoạch được gọi là chuỗi ngọc trai của Bắc Kinh, gồm một loạt các cảng trải dài từ vùng biển của Trung Quốc tới vịnh Ba Tư.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các chuyên gia cho biết việc bỏ qua "dòng chảy Stokes" có thể khiến...
Theo các phương tiện truyền thông, Nga đã đề xuất Mỹ loại trừ khả...
Người đứng đầu Bộ Thông tin Iran (cơ quan đặc nhiệm của đất nước)...