Thứ Hai, ngày 21/05/2018 18:39 PM (GMT+7)

Nô lệ tình dục IS kể lại ký ức kinh hoàng

authorMẫn Di - Telegraph Thứ Hai, ngày 15/02/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) IS tấn công ngôi làng Nadia sống, giết toàn bộ 6 anh em trai trước mặt mẹ cô, sau đó sát hại bà, rồi bắt cô mang đi.

   

Nadia Murad, 21 tuổi, hiện trú tại Đức và tham gia một chiến dịch nâng cao nhận thức về số phận dân tộc Yazidi tại Iraq.

Nadia đang tham gia dự án này nhằm hỗ trợ nạn nhân của bạo lục tại Iraq, đồng thời kêu gọi thế giới chống lại nhóm khủng bố IS. “Tôi lên tiếng không vì cá nhân mà đại diện cho mọi phụ nữ và trẻ em bị ảnh hưởng bởi chiến tranh” cô nói.

Tổ chức khủng bố IS tấn công ngôi làng Nadia sống vào tháng 8-2014, giết toàn bộ 6 anh em trai trước mặt mẹ cô, sau đó sát hại bà, rồi bắt Nadia tới Mosul. Tại đây có hàng vô số phụ nữ và trẻ em khác bị trao đổi và buôn bán như chiến lợi phẩm. Sau 3 tháng bị đánh đập và hãm hiếp liên tục, cô may mắn trốn thoát.

 no le tinh duc is ke lai ky uc kinh hoang hinh anh 1
Nadia phát biểu tại Hội đồng Bảo an LHQ

“Có khoảng 5.800 phụ nữ và trẻ em đã bị khủng bố IS bắt giữ. Chúng đã giết quá nhiều người tại Iraq, Syria và khiến hàng triệu người mất nhà cửa. Đối với người Yazidi, chúng giết đàn ông, bắt trẻ em, phụ nữ, làm mọi hành động nhân danh Hồi giáo” Nadia phát biểu tại Nhà Đại hội Công đoàn giữa thủ đô London trước các nghị sĩ.

“Nhiều người có thể cho rằng tình cảnh của tôi thật tồi tệ, nhưng có gia đình còn đau khổ hơn, khi mất tới 10 người con” Nadia thuật lại, và bày tỏ mong muốn giúp đỡ người Yazidi tới các trại tị nạn, đồng thời làm rõ việc IS diệt chủng người Yazidi.

 no le tinh duc is ke lai ky uc kinh hoang hinh anh 2
Thị trấn Sinjar, nơi phát hiện hàng trăm mộ tập thể chôn người Yazidi

IS coi Yazidi là dị giáo.  Hiện vô số mộ tập thể chôn hàng trăm phụ nữ rải rác vừa được phát hiện tại thị trấn Sinjar, quê của Nadia.

Nadia cũng cho biết hiện có khoảng 3.400 phụ nữ đang là con tin của IS. “Đã hơn một năm rưỡi trôi qua và việc diệt chủng người Yazidi vẫn đang tiếp tục. Chúng tôi bỏ mạng mỗi ngày vì thế giới không hành động. Hãy thử tưởng tượng xem, trong thời gian đó, những bé gái chỉ khoảng 9 tuổi đã bị buôn bán làm nô lệ tình dục”

 no le tinh duc is ke lai ky uc kinh hoang hinh anh 3
Người Yazidi bị IS coi là những kẻ ngoại đạo

Cuối năm 2015 vừa rồi, Nadia đã tả lại ác mộng bị IS giam giữ suốt 3 tháng trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. LHQ cảnh báo hành vi buôn người trong chiến tranh được coi là tội ác. Riêng việc tàn sát, bắt cóc và hãm hiếp dân tộc Yazidi có thể bị khép vào tội diệt chủng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...