Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 02:56 AM (GMT+7)

Nổ ra chiến sự Đông Ukraine, thủ lĩnh Motorola bị ám sát

authorH.A (theo Sputnik) Thứ Hai, ngày 17/10/2016 18:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lực lượng an ninh Ukraine đã phát động một cuộc tấn công ở khu vực làng Lenin ở phía Nam Cộng hòa nhân dân Donetsk (DNR) tự tuyên bố. Hãng tin Nga Sputnik dẫn lời đại diện của cơ quan quốc phòng DNR cho biết, chiến sự đang tiếp diễn.

   

Theo Sputnik, đại diện của Bộ Quốc phòng DNR cho biết: “Vào lúc 8 giờ sáng nay ( 12.00 giờ trưa theo giờ Hà Nội), sau khi sử dụng pháo và súng phóng lựu, đối phương đã thực hiện nỗ lực tấn công vị trí của chúng tôi gần làng Leninskoie. Hiện giờ chiến sự vẫn đang tiếp diễn, đối phương bị tổn thất”.

Theo Bộ Quốc phòng, tham gia cuộc tấn công có cả lính của trung đoàn quốc gia "Azov" và lính đánh thuê nước ngoài.

Trong một diễn biến khác, Arsen Pavlov, thường được biết đến với bí danh Motorola đã bị ám sát ở Donetsk. Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân tự xưng (DNR) Alexandr Zakharchenko tuyên bố vụ giết hại một chỉ huy lực lượng dân quân là hành động tuyên chiến từ phía Kiev.

DNR cáo buộc Kiev nhúng tay vào vụ ám sát Arsen Pavlov.

Arsen Pavlov đã bị ám sát trong thang máy tòa nhà đang sống vì một quả bom phát nổ. Ngoài ra, một số người khác cũng bị thương. Bộ Nội vụ Ukraine và Cơ quan An ninh SBU đã bình luận về cái chết của Pavlov. Nhưng không một cơ quan nào nhận trách nhiệm về cái chết của Motorola.

 Đại diện toàn quyền của DNR trong nhóm liên lạc về Ukraine là ông Denis Pushilin cho rằng, vụ giết hại Arsen Pavlov là do bàn tay của Kiev. Theo ông, sự việc có nguy cơ dẫn đến những gia tăng căng thẳng mới ở Donbass. "Ukraine không có khả năng tấn công toàn diện, vì họ biết họ sẽ thất bại, do đó họ lại trở về với những hành động khủng bố",  ông Denis Pushilin nói. Arsen Pavlov trở nên nổi tiếng trong các trận giao tranh gần Slavyasnk năm 2014, khi người chỉ huy này đã dẫn tin trực tiếp từ trận tuyến.

Arsen Pavlov cũng tham gia bảo vệ Ilovaysk, sân bay Donetsk và Debaltsevo. Vì những thành tích chiến đấu, Motorola đã được trao tặng Huy chương Thập tự Thánh Georgy của DNR và nhiều phần thưởng khác của nước Cộng hòa tự xưng.

Trước đó, ngày 21.9 nhóm liên lạc về việc giải quyết tình hình ở Ukraine đã ký kết tại Minsk quyết định khung về việc rút các lực lượng và phương tiện của các bên xung đột ở Donbass. Thời gian rút quân cần được bắt đầu thực hiện từ ngày 1.10, nhưng quá trình này đã không thể hoàn tất. Dân quân và lực lượng an ninh Ukraine cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
“Chúng tôi đều biết cha đi Việt Nam. Chúng tôi viết thư cho cha,...
Tổng thống Nga Putin cảnh báo Mỹ đang phát triển "vũ khí di truyền"...