Thứ Hai, ngày 22/10/2018 12:53 PM (GMT+7)

Nobel Hóa học về tay người Mỹ, Pháp, Hà Lan

authorDuy Anh Thứ Tư, ngày 05/10/2016 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hội đồng giải thưởng Nobel đã công bố giải Nobel Hóa học năm 2016 đã thuộc về ba nhà khoa học Pháp, Mỹ và Hà Lan.

   

Ngày 5.10, Hội đồng giải thưởng Nobel đã công bố giải Nobel Hóa học năm 2016 đã thuộc về ba nhà khoa học Jean-Pierre Sauvage thuộc trường Đại học Tổng hợp Strasbourg của Pháp, J. Fraser Stoddart  thuộc trường Đại học Northwestern của Mỹ và Bernard L. Feringa thuộc trường Đại học Tổng hợp Groningen của Hà Lan nhờ thiết kế và chế tạo ra máy phân tử. 

 nobel hoa hoc ve tay nguoi my, phap, ha lan hinh anh 1

Giải Nobel Hóa học 2015 đã được trao cho hai nhà khoa học Tomas Lindahl người Thụy Điển, Paul Modrich người Mỹ và Aziz Sancar  mang hai quốc tịch Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nhờ công trình nghiên cứu cơ chế tế bào sửa chữa những ADN bị hư hại.  Ủy ban Nobel cho biết, các khám phá của ba nhà khoa học này "đã cung cấp kiến thức cơ bản về cách một tế bào sống hoạt động như thế nào và có thể được sử dụng để phát triển các phương pháp chữa trị ung thư mới ra sao

Các nhà khoa học sẽ nhận giải tại buỗi lễ trao giải chính thức vào ngày 10.12 tới ở thành phố Stockholm của Thụy Điển. 

Giải thưởng này trị giá 8 triệu crown Thụy Điển (969.000 USD). Đây là giải thưởng thứ 3 trong chuỗi giải thưởng Nobel được trao trong năm 2016.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...