Thứ Năm, ngày 21/06/2018 10:09 AM (GMT+7)

Nỗi ám ảnh của người Việt ở Làng Sen

authorTrần Thị Thúy (từ Odessa) Chủ Nhật, ngày 19/06/2016 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày này ở Làng Sen (TP.Odessa, Ukraine), hơn 200 hộ gia đình người Việt tại đây luôn phải sống trong tâm trạng hoang mang. Nơi trước đây vốn là chỗ an cư để lạc nghiệp, thì nay những cuộc lục soát, tấn công lại ám ảnh họ.

   

Những ngày này ở Làng Sen (TP.Odessa, Ukraine), hơn 200 hộ gia đình người Việt tại đây luôn phải sống trong tâm trạng hoang mang. Nơi trước đây vốn là chỗ an cư để lạc nghiệp, thì nay  những cuộc lục soát, tấn công lại ám ảnh họ.

Từ niềm tự hào...

Chung cư Làng Sen ra đời từ năm 2009, là nơi lưu trú an toàn, giúp hàng trăm người Việt ở thành phố Odessa thoát khỏi cảnh đi thuê nhà ở trọ trong những ký túc xá chật chội và không an toàn. Người Việt ở Odessa phần lớn làm nghề buôn bán, nên luôn muốn có một nơi cư trú an toàn, yên tĩnh để vừa đảm bảo an ninh, vừa giữ được sức khoẻ sau những buổi chạy chợ đêm.

 noi am anh cua nguoi viet o lang sen hinh anh 1

Người Việt ở Làng Sen bị trấn áp hồi tháng 1.2016. Ảnh: T.T.T

Trước đây, khi còn phải đi thuê nhà ở trong những khu ký túc xá, không ít người Việt gặp phải cảnh bị trấn lột, trộm cướp, nhiều khi không có được một giấc ngủ trọn vẹn vì những tiếng ồn… Những căn hộ trong Làng Sen được mua và mua trả góp với giá 550 USD/m2. Khi Làng Sen ra đời, nhiều người đã dùng số tiền dành dụm hàng chục năm để mua một căn hộ ở đây với niềm mong mỏi “an cư sẽ lạc nghiệp”.

Với suy nghĩ như vậy, Làng Sen đã trở thành niềm tự hào của người Việt ở Odessa, là nơi đùm bọc chia sẻ, đoàn kết những người Việt  đang sống và làm ăn tại mảnh đất còn rất nhiều khó khăn này. Trải qua nhiều thăng trầm, từ những giai đoạn khủng hoảng kinh tế ở Ukraine, đến những thời điểm cao trào của cuộc xung đột ở miền Đông, người Việt tại đây vẫn cùng nhau vững vàng vượt qua khó khăn.

Thế nhưng, chỉ hơn 1 năm sau khi cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine lắng xuống, tình hình kinh tế nước này ngày càng ảm đảm, nạn cướp bóc, trấn lột trở nên lộng hành hơn. Và Làng Sen đã trở thành nơi dòm ngó của bọn tội phạm, thậm chí cả những lực lượng công quyền.

... trở thành nỗi ám ảnh

Chỉ từ đầu năm 2016 đến nay đã có 2 đợt lục soát các căn hộ ở Làng Sen, lấy tiền và đánh đập người dân khiến tâm lý người Việt hoang mang. Sự kiện Cơ quan An ninh Ukraine lục soát địa điểm này  ngày 28.1 và tạm giữ một lượng lớn tiền mặt, khiến tất cả người Việt sống ở Làng Sen đều lo lắng.

Tất cả mọi người không ai nghĩ khi mình đã mua căn hộ rồi, khi đã  đứng tên chủ căn hộ rồi mà lại bị kiểm tra bất chợt và “manh động” như thế, nên rất bất ngờ.

Sau sự kiện ngày 28.1, cư dân trong làng đã họp nhau để bàn biện pháp tự bảo vệ, củng cố an ninh cộng đồng, ví dụ tăng cường kiểm tra xe ra vào, kiểm tra những người đi vào làng để tránh những rủi ro không mong muốn. Tuy nhiên đến ngày 23.5, một vụ lục soát, cướp tiền tương tự như vậy lại xảy ra với Làng Sen. Lần này là do lực lượng đơn vị cảnh sát của Cơ quan Thuế nhà nước Ukraine tiến hành.

Nhóm người này đã bao vây Làng Sen, phá cổng và đột nhập các căn hộ mà không xuất trình bất kỳ giấy tờ nào, kể cả lệnh của tòa án. Các cuộc khám xét được tiến hành không có người làm chứng và các luật sư, không có thống kê và lập biên bản tài sản thu giữ – các két sắt bị phá bằng búa tạ.

Để bào chữa cho vụ “càn quét” đó, Viện Kiểm sát Tối cao Ukraine đã quy cho cộng đồng người Việt tội danh “hoạt động tội phạm quy mô lớn”. Không chấp nhận với những kết luận vô căn cứ đó, nhiều người Việt ở Làng Sen đã, đang và sẽ còn lên tiếng đề nghị những cơ quan có thẩm quyền của Ukraine xem xét xử lý, để đòi lại công bằng và những tài sản họ dành dụm được từ công sức lao động nơi xứ người đã bị cướp đi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Trận đấu trong khuôn khổ World Cup 1962 giữa Chile và Italia được...