Thứ Năm, ngày 26/04/2018 20:49 PM (GMT+7)

Nỗi ám ảnh đeo bám trùm khủng bố khét tiếng bin Laden

authorĐông Dương Thứ Tư, ngày 02/03/2016 11:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ lĩnh tổ chức khủng bố khét tiếng al-Qaeda Osama bin Laden không ngừng lo sợ bị gián điệp và theo dõi bằng máy bay không người lái cũng như các thiết bị bí mật khác. Tên trùm khủng bố thậm chí còn sợ vợ hắn bị gắn chíp theo dõi vào răng...

   

 noi am anh deo bam trum khung bo khet tieng bin laden hinh anh 1

Thủ lĩnh tổ chức khủng bố khét tiếng al-Qaeda Osama bin Laden.

Theo Daily Mail, Mỹ hôm qua (1.3) công bố 113 tài liệu liên quan tới tên trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden vừa được các cơ quan tình báo giải mật.

Giới chức tình báo Mỹ cho biết, họ đã tịch thu được các tài liệu này trong cuộc đột kích nơi trú ẩn của bin Laden ở Pakistan ngày 2.5.2011. Các tài liệu chủ yếu ở trong giai đoạn 2009 - 2011.

Trong một bức thư, bin Laden, viết dưới tên giả là Abu Abdallah đã cảnh báo nguy cơ vợ hắn bị gắn chíp theo dõi vào răng khi đến khám nha sĩ ở Iran.  

"Con chíp có độ dài bằng một hạt lúa mì, độ rộng bằng sợi mì", hắn viết. Bức thư kết lại bằng chỉ thị: "Hãy hủy bức thư này sau khi đọc".

 noi am anh deo bam trum khung bo khet tieng bin laden hinh anh 2

Ảnh trái: Dinh thự trùm khủng bố bin Laden sống cùng vợ con ở Pakistan. Ảnh góc phải: Một trong những cô vợ của tên trùm khủng bố khét tiếng.

Trong một bức thư khác, bin Laden hướng dẫn tất cả thành viên al-Qaeda đang bắt giữ con tin Afghanistan phải cảnh giác trước công nghệ theo dõi có thể bị gắn vào tiền chuộc.

"Điều quan trọng là phải vứt bỏ chiếc vali chứa tiền chuộc đi, bởi khả năng nó bị gắn chíp theo dõi ở bên trong", bin Laden chỉ thị cho một trợ lý mang tên Shaykh Mahmud.

Đề cập đến nguy cơ bị theo dõi bởi máy bay không người lái Mỹ, bin Laden yêu cầu những kẻ đàm phán của hắn không nên ra khỏi căn nhà thuê ở thành phố Peshawar, Pakistan trừ những ngày "trời u ám, nhiều mây".

Một tài liệu khác tiết lộ, al-Qaeda từng xử tử 4 người bị tình nghi làm gián điệp, song sau đó phát hiện ra họ vô tội,

"Tôi không nhắc lại việc này để biện minh cho những gì đã xảy ra. Chúng ta đang ở trong một cuộc chiến tình báo và đã là con người thì không ai là không mắc sai lầm", bức thư viết.

Trong bức thư đề ngày 11.5.2010, viết cho Atiyah Abd al Rahman - người được xem là thủ lĩnh thứ 2 của al-Qaeda, bin Laden lưu ý rằng cần phải cực kỳ thận trọng trong việc sắp xếp cuộc phỏng vấn giữa hắn với nhà báo Ahmad Zaidan của hãng tin al Jazeera vì sợ bị Mỹ theo dõi bằng vệ tinh hoặc các thiết bị khác.

"Anh phải luôn luôn cảnh giác đề phòng trường hợp, các nhà báo cũng có thể bị theo dõi bằng các thiết bị mặt đất cũng như vệ tinh mà ngay cả bản thân họ lẫn chúng ta đều không thể nhận thức được", trùm khủng bố nhấn mạnh.

Các cuộc không kích bằng máy bay không người lái và những chiến dịch chống khủng bố khác của Mỹ đã làm suy yếu al-Qaeda và cuối cùng dẫn tới việc tiêu diệt bin Laden hôm 2.5.2011 trong một cuộc đột kích của đặc nhiệm SEAL vào nhà riêng của trùm khủng bố này ở Pakistan. Sau cái chết của thủ lĩnh, al-Qaeda dù bị suy yếu vẫn hoạt động từ Afghanistan tới Bắc Phi. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) vừa ngăn chặn Anh...
Các binh sĩ mang mặt nạ khí ga bất ngờ tiến hành kiểm tra khu vực...
Chỉ huy Nga trao cho cô gái trẻ một chiếc hộp và nói rằng nếu làm...