Thứ Tư, ngày 17/10/2018 21:06 PM (GMT+7)

Nơi được giới siêu giàu Nga "đổ xô" đến trốn tội tham nhũng

authorQuang Minh – Guardian Thứ Hai, ngày 18/09/2017 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Điều kiện tối thiểu để trốn sang nước ngoài là tỉ phú Nga phải có ít nhất 61 tỉ đồng trong tài khoản.

   

 noi duoc gioi sieu giau nga "do xo" den tron toi tham nhung hinh anh 1

Đảo Síp tươi đẹp nằm ở Địa Trung Hải.

Tỉ phú Nga và tài phiệt Ukraine đang đổ rất nhiều tiền xin “visa vàng” tới cư trú ở một quốc gia yên bình: đảo Síp. Tờ Guardian của Anh cho rằng, tới nhập cư và cư trú tại một quốc gia khác là cách để các tỉ phú này trốn khỏi cáo buộc tham nhũng trong nước.

Từ năm 2013 tới nay, chính phủ Síp đã thu được 4 tỉ bảng Anh nhờ cấp quyền công dân cho những người siêu giàu từ Đông Âu. Họ sẽ được cấp thẻ cư trú, được phép sống, làm việc trên toàn châu Âu để đổi lại tiền “tấn” đổ vào các công trình đầu tư. Hơn 400 thẻ cư trú loại này đã được phát hành.

Theo tờ Guardian, trong số những người đầu tiên nhận được visa cư trú là một thành viên Quốc hội Nga, một giám đốc ngân hàng thương mại lớn nhất ở Ukraine và một tỉ phú cá độ.

Để nhận được tấm thẻ này, đảo Síp yêu cầu người nhận phải có ít nhất 2 triệu bảng Anh (khoảng 61 tỉ đồng) trong tài khoản và không cần yêu cầu về ngôn ngữ hay bằng cấp. Số tiền này buộc phải dùng để đầu tư cho các công ty ở đảo Síp hoặc mua trái phiếu chính phủ.

 noi duoc gioi sieu giau nga "do xo" den tron toi tham nhung hinh anh 2

Tỉ phú sưu tập tranh Dmitry Rybolovlev.

Rami Makhlouf, em họ của Tổng thống Syria Bashad al-Assad từng bị Mỹ trừng phạt vì cáo buộc tham nhũng. Sau đó, Rami bỏ trốn tới đảo Síp năm 2010 sau khi xin được thẻ cư trú.

 Tỉ phú sưu tập tranh Dmitry Rybolovlev của Nga được cho là mua thẻ cư trú tại Síp năm 2012. Ông có khối tài sản 7,4 tỉ USD, theo tạp chí Forbes. Sau khi trở thành công dân đảo Síp, ông cũng đồng thời là nhà đầu tư chiến lược của ngân hàng quốc gia nước này.

Đảo Síp là một đảo quốc tại phần phía đông của Địa Trung Hải với diện tích và dân số lớn thứ ba tại biển này. Síp nằm về phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ, phía tây của Syria và Liban.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...
Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh khai hỏa ở Donbass "để cứu...