Thứ Năm, ngày 21/06/2018 19:45 PM (GMT+7)

Nơi hoảng loạn nhất nước Anh sau khi bỏ phiếu rời EU

authorTrà My - The Washington Post Thứ Hai, ngày 27/06/2016 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi tự quyết định rời EU, một trong những hạt nghèo nhất của nước Anh đang lo sốt vó vì chợt nhận ra nguy cơ mất trắng khoản trợ cấp lên tới 60 triệu bảng mỗi năm của EU.

   

 noi hoang loan nhat nuoc anh sau khi bo phieu roi eu hinh anh 1

Khoảng 52% người dân Vương quốc Anh đã bỏ phiếu ủng hộ Anh rời EU

Thứ 5 tuần trước, trong cuộc trưng cầu dân ý Brexit nước Anh đi hay ở lại Liên minh châu Âu EU, 56% cử tri ở hạt Cornwall đã bỏ phiếu ủng hộ Anh rời EU. Đây cũng là một quyết định được ủng hộ bởi đa số thành viên của chính quyền hạt.

Nhưng chỉ một ngày sau đó, người dân Cornwall đã tự đặt ra câu hỏi: “Chúng ta vừa làm gì vậy?”

Hạt Cornwall, Vương quốc Anh phụ thuộc rất nhiều vào 60 triệu bảng Anh tiền trợ cấp của EU mỗi năm, chủ yếu để sử dụng cho các dự án cơ sở hạ tầng tài chính và giáo dục. Hiện, sau cuộc trưng cầu dân ý, các quan chức của hạt đang hoảng loạn. Họ lo sợ điều tồi tệ sẽ xảy ra trong tương lai của hạt và tự hỏi tại sao một trong những quận phụ thuộc nhất vào EU lại bỏ phiếu chống lại EU và số tiền trợ cấp của liên minh.

 noi hoang loan nhat nuoc anh sau khi bo phieu roi eu hinh anh 2

Hạt Cornwall, một trong những vùng nghèo nhất nước Anh, khả năng sẽ mất đi khoản trợ cấp quý giá từ EU

“Giờ thì chúng ta biết rằng Anh sẽ rời E.U. Chúng tôi sẽ thực hiện các bước khẩn cấp để đảm bảo Chính phủ Vương quốc Anh sẽ bảo vệ vị trí của Cornwall trong bất kỳ cuộc đàm phán nào", lãnh đạo hội đồng hạt Cornwall, ông John Pollard phát biểu trên trang web của chính quyền Cornwall.

"Chúng tôi sẽ kiên quyết yêu cầu Cornwall phải nhận được một khoản đầu tư tương đương với chương trình của EU", ông ám chỉ tới khoản đầu tư trung bình 60 triệu bảng mỗi năm trong suốt thập kỉ qua.

Cornwall khó có thể đủ khả năng “hoạt động” mà không có khoản chuyển nhượng hàng năm này của EU hoặc khoản bồi thường tương đương của chính phủ Anh. Hạt Cornwall với hơn 500.000 người được coi là một trong những vùng nghèo nhất của nước Anh, và các chuyên gia nói rằng việc cắt giảm tài trợ này có thể trở thành thảm họa.

 noi hoang loan nhat nuoc anh sau khi bo phieu roi eu hinh anh 3

Việc mất đi 60 triệu bảng Anh tiền trợ cấp có thể trở thành một thảm họa

Một nghiên cứu năm 2014 thực hiện bởi cộng đồng nghiên cứu Civitas cho thấy các hạt nghèo khó như Cornwall sẽ là những nơi bị tổn thương nhất do Brexit. Liên minh châu Âu EU đặc biệt chú ý hỗ trợ các vùng nghèo của các nước thành viên.

Tuy nhiên, lời cảnh báo này đã không ngăn được người dân Cornwall bỏ phiếu ủng hộ Anh rời EU.

Chiến dịch kêu gọi Anh rời EU đã trấn an người dân hạt Cornwall sẽ không mất bất kì một khoản trợ cấp nào nếu rời EU. Tuy nhiên, các quan chức Cornwall đang lo lắng rằng sự bảo đảm này có thể chỉ là những lời hứa “suông”.

"Trước cuộc trưng cầu, chúng tôi đã được trấn an bởi những người kêu gọi rời EU. Họ nói rằng việc Anh rời EU sẽ không ảnh hưởng đến sự tài trợ của EU vốn đã được phân bổ cho Cornwall," Hội đồng hạt viết trong một tuyên bố hôm thứ 6. "Chúng tôi đang tìm kiếm xác nhận khẩn cấp từ Bộ trưởng".

 noi hoang loan nhat nuoc anh sau khi bo phieu roi eu hinh anh 4

Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố từ chức ngay sau khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý được công bố

Lo ngại của quan chức Cornwall không phải là vô lý: Chỉ vài giờ sau khi thuyết phục người Anh bỏ phiếu cho Brexit, lãnh đạo đảng Độc lập Anh Quốc, Nigel Farage, đã thể hiện sự không chắc chắn về những lời hứa như vậy có được thực thi hay không.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...