Thứ Tư, ngày 23/01/2019 01:56 AM (GMT+7)

Nỗi khiếp đảm đội quân tàu ngầm Triều Tiên hay hổ giấy?

authorThanh Minh (Theo NI) Thứ Năm, ngày 17/05/2018 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tàu ngầm mới nhất của Triều Tiên được gọi là tàu ngầm đạn đạo tên lửa lớp Sinpo hoặc Gorae (“Cá voi”) (SSB). SSB dường như pha trộn bí quyết tàu ngầm từ các lớp trước với công nghệ phóng từ tàu ngầm tên lửa đạn đạo thuộc Xô viết thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

   

 noi khiep dam doi quan tau ngam trieu tien hay ho giay? hinh anh 1

Vào những năm 2020, Hải quân Triều Tiên có kế hoạch bổ sung 9 tàu ngầm 3.000 tấn, trở thành đội quân tàu ngầm đông đảo trên thế giới.

Tàu ngầm mới nhất của Triều Tiên được gọi là tàu ngầm đạn đạo tên lửa lớp Sinpo hoặc Gorae (“Cá voi”) (SSB). SSB dường như pha trộn bí quyết tàu ngầm từ các lớp trước với công nghệ phóng từ tàu ngầm tên lửa đạn đạo thuộc Xô viết thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Triều Tiên đã nhập khẩu một số tàu sân bay hạng nhỏ trong những năm 1990, có vẻ như để phục vụ mục đích tháo dỡ. Tàu ngầm tên lửa thử nghiệm lớp Gorae (Cá Voi) là nỗ lực của Triều Tiên nhằm có được năng lực vũ khí hạt nhân trên biển. Tàu ngầm của Triều Tiên dài khoảng 67 mét và có lượng giãn nước 2.000 tấn.

Triều Tiên trang bị cho các tàu ngầm tên lửa đạn đạo Pukkuksong-1 (Polaris 1). Tên lửa này đang được phát triển một cách cấp tập với 11 lần phóng thử chỉ trong giai đoạn từ năm 2014 đến 2016. Lịch trình dày đặc này cho thấy Triều Tiên tin rằng việc họ có được một chương trình hạt nhân thành công quan trọng như thế nào. Nếu thành công, một lực lượng nhỏ của các tàu ngầm lớp Gorae cũng có thể cung cấp khả năng tấn công hiệu quả, tạo cơ hội trả đũa ngay cả khi đối mặt với một cuộc tấn công ưu tiên lớn.

 noi khiep dam doi quan tau ngam trieu tien hay ho giay? hinh anh 2

Trong khi đó, Hải quân của nhân dân Triều Tiên (KPN) được cho là có khoảng 60.000 binh lính — ít hơn một nửa lực lượng mặt đất của quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA).

Một số lượng lớn các thủy thủ này phục vụ trong hạm đội tàu ngầm của KPN, là một trong những đội tàu lớn nhất thế giới. Năm 2001, nhà phân tích Joseph Bermudez về Triều Tiên ước tính rằng KPN hoạt động với khoảng từ 52 đến 67 tàu ngầm diesel. Chúng bao gồm bốn tàu ngầm lớp Whisky do Liên Xô cung cấp và lên đến 77 tàu ngầm lớp Romeo do Trung Quốc cung cấp. 7 tàu ngầm Romeos đã được chuyển giao lắp ráp. Mỗi tàu ngầm lớp Romeo có trọng tải 1.830 tấn ngập nước, có tốc độ tối đa 13 hải lý và được điều hành bởi một phi hành đoàn 54 người. Tàu ngầm Romeo được trang bị tám ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm, hai ống ở phía sau. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã quay phim lưu diễn và tham gia một chuyến đi ngắn trên tàu ngầm lớp Romeo vào năm 2014.

Mặc dù có sự chứng thực như vậy, các tàu ngầm thường được xem là lỗi thời và đang bị loại bỏ. Năm 2015, Lầu Năm Góc tin rằng Triều Tiên có 70 tàu ngầm không rõ loại đang hoạt động. Một báo cáo đa quốc gia về việc đánh chìm tàu ​​hộ tống Hàn Quốc ROKS Cheonan nói rằng KPN đã khai thác hai tàu ngầm lớp Romeo, bốn tàu ngầm ven biển Sang-O (“Shark”) (SFC) và 10 tàu ngầm  lớp Yono.

 noi khiep dam doi quan tau ngam trieu tien hay ho giay? hinh anh 3

Tàu ngầm lớp Sang-O.

Tàu ngầm lớp Sang-O có 2 biến thể với chiều dài 34 m và 39 m; lượng giãn nước đầy tải vào khoảng 370 - 400 tấn; hệ thống động lực gồm 1 động cơ diesel cỡ nhỏ và 1 động cơ điện dự bị, cho phép tàu chạy với tốc độ tối đa 9 hải lý/h (17 km/h) khi lặn; tầm hoạt động 1.500 hải lý (2.800 km).

Tàu ngầm mini lớp Sang-O cũng được trang bị đầy đủ hệ thống sonar và radar định vị mục tiêu cùng 2 ngư lôi hạng nặng 53-65KE cỡ 533 mm.

Cuối cùng,  Triều Tiên có khoảng 10 chiếc tàu ngầm hạng trung Yono (SSm) hay còn gọi là Yogo. Có nguồn gốc từ một thiết kế của Iran, Yuno có kích thước rất khiêm tốn với chiều dài 22 m; rộng 3,1 m; lượng giãn nước 90 tấn khi nổi và 110 tấn khi lặn. Tàu được trang bị 1 động cơ diesel MTU 320 mã lực cùng 1 động cơ điện dự bị cho tốc độ tối đa 10 hải lý/h khi nổi và 4 hải lý/h khi lặn, tầm hoạt động 550 hải lý.

Tàu được vận hành bởi thủy thủ đoàn 4 người cùng khả năng chuyên chở 6 - 7 lính đặc nhiệm. Hệ thống cảm biến gồm sonar và radar mini, vũ khí gồm 2 ống phóng lôi cỡ 406 mm hoặc 533 mm.

Lực lượng hải quân và không quân của Hoa Kỳ và Hàn Quốc hiện nay vượt trội hơn rất nhiều so với cách duy nhất để hải quân Bình Nhưỡng tồn tại. Tuy vậy, vẫn có những đánh giá cho rằng, mặc dù cũ và lỗi thời, tàu ngầm của Triều Tiên có lợi thế về số lượng. Hơn nữa, đội tàu ngầm của Triều Tiên mặc dù mỏng hơn và ít được đầu tư hơn so với các dịch vụ vũ trang khác, nhưng đã tạo ra một số lượng lớn các sự cố quốc tế.

Trong khi đó, Hải quân Hàn Quốc dù chỉ có hơn 10 chiếc tàu ngầm nhưng tất cả đều là loại hiện đại, hiệu suất chiến đấu cao, hoàn toàn đủ khả năng đè bẹp hạm đội tàu ngầm đông nhưng không tinh của Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quân đội Trung Quốc đang có sự thay đổi chiến lược khi số lượng...
Ankara đã “gần hoàn thành” việc chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự...
Iran và Syria được cho là nhận tổn thất lớn trong đợt không kích...