Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 19:43 PM (GMT+7)

Nơi một năm hứng chịu 18 vạn trận động đất

authorThu Hương - Guardian Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong một nghiên cứu mới đây sử dụng những thiết bị tối tân, các nhà khoa học Mỹ đã ghi nhận số lượng trận động đất xảy ra tại bang California (Mỹ) vượt gấp nhiều lần con số thống kê trước đó.

   

 noi mot nam hung chiu 18 van tran dong dat hinh anh 1

Bang California (Mỹ) hứng chịu tới 1,8 triệu trận động đất trong một thập kỷ.

Theo thống kê của các nhà khoa học, 1,8 triệu trận động đất đã xảy ra tại bang California (Mỹ) trong giai đoạn 2008-2017 (trung bình 180.000 trận/năm). Hầu hết trong số đó là những rung chấn nhẹ không gây ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân. Báo cáo này được đăng trên tạp chí Science ngày 18/4.

Bang California là một “điểm nóng” về hoạt động địa chất tại Mỹ. Báo cáo cho thấy trung bình có một trận động đất nhẹ xảy ra tại đây cứ mỗi 3 phút. Đa số chúng đều có cường độ dưới 1 độ Richter.

Ông Zachary Ross – một nhà địa chất học tại Viện Công nghệ California đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết họ đã sử dụng những thiết bị cực nhạy để phát hiện các rung chấn. Các thiết bị này thậm chí còn có thể phát hiện các hoạt động xây dựng, giao thông, sóng biển và các trận động đất mạnh trên toàn thế giới.

Ông Paul Earle – Giám đốc điều hành Trung tâm Thông tin Động đất Quốc gia Mỹ cho rằng nghiên cứu mới đã mang đến cho các chuyên gia “một đôi kính mới để nhìn vào Trái Đất”.

Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể tìm hiểu hoặc thậm chí dự đoán những trận động đất mạnh hơn, nguy hiểm hơn và hiếm hơn qua việc phát hiện những trận động đất nhỏ này.

Tag:  Mỹ, động đất,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...
Dù đã có 1 đời chồng và 2 đứa con nhưng với nhan sắc hơn người, lại...