Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 20:36 PM (GMT+7)

Nỗi sợ chiến tranh ám ảnh người Nhật sống gần biên giới Triều Tiên

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 02/05/2017 21:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Không có lối thoát nào cho chúng tôi. Chúng tôi không có boong ke, hầm trú ẩn hay bất cứ cái gì tương tự thế", một người dân Nhật Bản sống gần biên giới với Triều Tiên chia sẻ về nỗi lo Bình Nhưỡng bắn tên lửa tấn công nước này.

   

 noi so chien tranh am anh nguoi nhat song gan bien gioi trieu tien hinh anh 1

Nếu Triều Tiên thực hiện một cuộc tấn công nhắm vào Nhật Bản, người dân nước này chỉ có vài phút ít ỏi để tìm nơi trú ẩn

Các mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên đang gây ra nỗi sợ hãi, hoang mang ám ảnh người dân Nhật Bản sống gần biên giới từng ngày từng giờ khi họ chỉ có vài phút ít ỏi để chuẩn bị trước khi tên lửa Triều Tiên bắn tới.

Trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ ngày càng leo thang, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tuyên bố chắc nịch rằng, Triều Tiên sẽ tiếp tục thử tên lửa hạt nhân "bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu".

Còn chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng cho thấy Mỹ sẵn sàng lựa chọn biện pháp quân sự để ngăn chặn Triều Tiên gia nhập "câu lạc bộ hạt nhân" của thế giới.

Nhiều chuyên gia quân sự quan ngại rằng, căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên nếu không hạ nhiệt có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thế giới thứ 3 tàn khốc. Viễn cảnh đáng sợ này khiến người dân ở Hàn Quốc và Nhật Bản, vốn nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên bất an, lo lắng.

Triều Tiên đã từng bắn tên lửa vào bờ biển Nhật Bản, trong một cuộc tập trận mà Bình Nhưỡng tuyên bố là nhằm mục đích mô phỏng cuộc tấn công hạt nhân vào các căn cứ quân sự Mỹ trong khu vực.

Nếu một cuộc chiến tranh thực sự nổ ra, thì các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản sẽ trở thành mục tiêu bị tấn công đầu tiên. Theo đó, những người dân Nhật Bản sống ở Fussa, gần Căn cứ Không quân Yokota, chỉ có vài phút để tìm nơi trú ẩn.

Chia sẻ về nỗi lo chiến tranh, lái xe taxi Seijiro Kurosawa, 58 tuổi buồn bã nói: "Điều đó là bất khả thi. Không có lối thoát nào cho chúng ta để tránh được tên lửa Triều Tiên. Chúng tôi không có boong ke, hầm trú ẩn hay bất cứ cái gì tương tự thế. Các cư dân Nhật Bản sợ họ sẽ là mục tiêu đầu tiên của một cuộc tấn công hạt nhân nếu chiến tranh nổ ra".

Một người dân khác tên là Yoshio Takagi, 75 tuổi nói rằng người dân phải "chấp nhận hậu quả" khi họ đặt niềm tin vào quân đội Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Tình hình ở Syria tiếp tục căng thẳng khi các đơn vị quân đội Syria...