Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 15:42 PM (GMT+7)

Nỗi thống khổ của vị vua lắm vợ nhất thế giới

authorĐặng Phong (tổng hợp) Thứ Tư, ngày 10/02/2016 00:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từng có đến 800 bà vợ và có quyền lực tuyệt đối đến mức hắt hơi dân chúng cũng phải tán thưởng, Vua Lukengu không ngờ rằng, đến một ngày, quyền lực cũng như những bà vợ theo nhau bỏ ông mà đi.

   

Trong thế giới hiện đại, chúng ta ít được nghe về cuộc sống của vua chúa. Những gì diễn ra sau cánh cửa hoàng cung luôn đầy bí ẩn. Mời bạn đọc cùng chúng tôi khám phá về những vị vua giàu có nhất, quyền lực nhất hay thú vị nhất thế giới.

Quá nhiều vợ cũng là cái tội

Cách đây hơn sáu thập kỷ, xa tít ngoài vùng ven các khu rừng mưa ở Congo là vương quốc Bakuba của Vua Lukengu có thân hình đẫy đà. Khi đó, Vua Lukengu Bope Mabinshe trị vì Bakuba yêu chuộng hòa bình và các thần dân trong bộ tộc Bakete.

 noi thong kho cua vi vua lam vo nhat the gioi hinh anh 1

Vua Lukengu Bope Mabinshe trị vì vương quốc Bakuba. Ảnh: Life

Vương quốc của nhà vua trực thuộc tỉnh Kasai rậm rạp, có 500.000 thần dân. Theo tạp chí Life, quyền lực của ông tuyệt đối tới mức, hễ ông hắt hơi một cái là dân chúng phải tán thưởng.

Ông là người hòa hiếu, chịu ơn chính quyền Bỉ (lúc đó đang chiếm Congo làm thuộc địa) rất hào phóng khi không đả động gì tới hậu cung khổng lồ của ông - gồm 800 bà vợ. Hàng tháng, họ trả cho ông 600 USD để cai quản vương quốc.

Số vợ này một phần ông được kế thừa từ cha mình. Một số khác là do người dân trong bộ tộc cung tiến để bày tỏ lòng trung thành. Cũng có nhiều người ông ‘ưng mắt’ nên chọn về làm thiếp.

Chừng đó người đàn bà hát tán dương nhà vua, nhảy múa theo lệnh vua, thêu dệt hoa văn vô cùng tinh tế và đẹp mắt trên những tấm thảm từ lá cọ phủ trên tường của cung điện.

 noi thong kho cua vi vua lam vo nhat the gioi hinh anh 2

Vua 2: Những người vợ của Vua Lukengu. Ảnh: Life

Thực tế Vua Lukengu chỉ giữ 250-300 người vợ trong cung, số còn lại thì ở các làng lân cận.

Hàng năm, các tì thiếp ở ngoại ô sẽ phải vào cung 5-6 tuần. Tháng Tám hàng năm, Vua sẽ tổ chức lễ hội cho các bà vợ, kéo dài 8 ngày. Dịp lễ đó, ai cũng được cất tiếng hát, nhảy múa.

Nhưng chỉ một lễ hội không thể nào bù đắp nổi cho chừng đó bà vợ, vì họ đã không có quyền lựa chọn khi kết hôn với nhà vua. Để rồi sau đó họ phải sống cuộc đời cô quạnh. Nếu ai đó lỡ có tình ý với ai khác, họ sẽ phải chịu một cái chết đau đớn cùng cực.

 noi thong kho cua vi vua lam vo nhat the gioi hinh anh 3

Những người vợ của Vua Lukengu. Ảnh: Life

Tổn thất khổng lồ

Nỗi thống khổ của Vua Lukengu bắt đầu vào mùa hè năm 1960, khi Congo giành độc lập, trở thành nước cộng hòa.

Theo tờ Times, dù không dính dáng tới các cuộc chiến và không gây thù oán gì với các thành phố của nền cộng hòa vừa đạt được, nhưng Vua Lukengu vẫn bị ‘xử lý’ triệt để. Nguyên nhân là bởi ông có tới 800 người vợ.

Chính quyền mới của tỉnh trưởng Kasai là Barthelemy Mukenge ra phán quyết rằng việc Vua Lukengu có tới 800 vợ là ‘không dân chủ’: “Chúng ta đã có nền độc lập rồi, nên những phụ nữ này cũng phải có độc lập của họ”.

Ban đầu, vua Lukengu phản đối dữ dội, coi sắc lệnh này là ‘can thiệp’ vào đời sống gia đình ông.

Do sức ép ngày càng lớn từ phía chính quyền, ông buộc phải đồng tình giảm đi số lượng thê thiếp, nhưng ông đòi tự mình chọn lựa ai đi, ai ở. Yêu cầu này đã bị bác bỏ.

Không có người đàn ông Congo nào phải đánh đổi cho tự do bằng cái giá đắt như Vua Lukengu. Nền độc lập lấy đi của ông hơn 750 trong tổng số 800 người vợ.

 noi thong kho cua vi vua lam vo nhat the gioi hinh anh 4

Vua Abumbi II của Bafut (Cameroon) là người đàn ông có nhiều vợ nhất trên thế giới hiện nay, với gần 100 người vợ. Ảnh: CNN

Sau khi Tỉnh trưởng Barthelemy Mukenge yêu cầu giải phóng các bà vợ của Vua Lukengu, đại diện chính quyền tỉnh đã tới cung vua và hỏi xem các tì thiếp của vua có muốn tự do không.

Mbawota, một người thiếp vào cung vua từ khi còn nhỏ, nói rằng cô rất mừng vì tin này, và cả tự do mà cô vừa có được.

Lần lượt các tì thiếp của Vua đồng lòng giũ áo ra đi. Một số người mang con vội vã ra đi đến mức không buồn gặp mặt chồng mình lần cuối.

Sau cùng, chỉ còn lại 45 người phụ nữ chọn ở lại.

Sống khuất sâu đằng sau các bức tường làm từ lá cọ dần mục nát, nhà vua hoàn toàn suy sụp sau khi những người vợ bỏ ông ra đi được vài tháng.

Ông già sọm đi so với tuổi 60 (điều này không khó hiểu với một người đàn ông có tới 800 bà vợ). Bệnh thấp khớp hành ông tới mức phải hai người nâng thì ông mới ngồi dậy được để trò chuyện với khách.

Nhiều người nghĩ rằng nên an ủi Vua Lukengu vì việc phải rời xa gần 800 người vợ thật kinh khủng.

Với các vị vua trị vì Bakuba thì những người vợ này thật sự là kho báu, một kho báu vô cùng hữu ích, là bởi các thê thiếp này sẽ có nhiệm vụ chu cấp thực phẩm, chăm sóc lều cỏ của hoàng gia, hàng rào và trang hoàng ngăn nắp.

Trên thế giới hiện nay không còn vị vua nào có tới 800 bà vợ, nhưng chế độ đa thê vẫn còn duy trì ở nhiều quốc gia.

Theo CNN, Vua Abumbi II của Bafut (Cameroon) là người đàn ông có nhiều vợ nhất trên thế giới, gần 100 người.

_________________

Đón đọc kỳ sau: Cuộc sống không tiền trong hoàng cung Nhật

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...